Domenico Giani, “thiên thần hộ thủ của Đức Phanxicô” được thưởng Bắc đẩu bội tinh

185

Domenico Giani, “thiên thần hộ thủ của Đức Phanxicô” được thưởng Bắc đẩu bội tinh

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2019-06-26

Ngày 25 tháng 6, ông Domenico Giani, chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican và là giám đốc ban an ninh Vatican nhận huy chương Bắc đẩu bội tinh ở tòa đại sứ Pháp ở Tòa Thánh.

Bà Élisabeth Beton-Delegue, đại sứ Pháp tại Tòa Thánh đã trao huy chương Bắc đẩu bội tinh cho ông Domenico Giani, chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican tại Villa Bonaparte, trụ sở của tòa đại sứ Pháp tại Tòa Thánh.

Sinh năm 1962, tại Arezzo (Tuscany), ông Domenico Giani đã học ngành giáo dục trước khi vào Ban an ninh tài chánh rồi sau đó vào ngành tình báo Ý.

Bảo đảm an ninh cho “cha xứ toàn cầu”, một nhiệm vụ khó khăn

Năm 1999 ông là chỉ huy phó đội Hiến binh Vatican, năm 2006 ông đứng đầu ban an ninh Vatican, đảm nhận bảo vệ riêng cho Đức Bênêđictô XVI và sau đó là Đức Phanxicô trong những chuyến đi nước ngoài.

“Nghiệp vụ cao trong ngành an ninh”

Năm 2008 ông hợp tác với chính phủ Pháp trong chuyến đi của Đức Bênêđictô XVI đến Pháp. Năm 2014 ông lo cho chuyến đi của Đức Phanxicô đến Strasbourg nói chuyện trước Nghị viện Âu châu. Năm 2015 ông cộng tác chặt chẽ với lực lượng Liên Hợp Quốc trong chuyến đi Trung Phi của Đức Phanxicô.

Ông Domenico Giani cùng làm việc với 130 nhân viên trong ban an ninh Vatican, một ban có nghiệp vu cao và làm việc rất hiệu quả trong việc bảo vệ Vatican, tạo ra một nhóm can thiệp nhanh chóng và đưa Vatican gia nhập vào Interpol (Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế) để triển khai sự hợp tác với cảnh sát quốc tế trong lãnh vực phòng chống khủng bố hoặc với các tội phạm tài chính.

Trong bài diễn văn của mình, bà đại sứ Élisabeth Beton-Delègue khen ngợi “tinh thần phụng vụ cao” và “lòng trung thành không lay chuyển” với giáo hoàng của “nhân vật có nghiệp vụ cao về an ninh” này, hy vọng “thiên thần hộ thủ của giáo hoàng” sẽ “có dịp tổ chức chuyến đi của Đức Phanxicô đến Pháp”. 

“Thường xuyên hợp tác với ban an ninh Pháp”

Về phần mình, ông Domenico Giani nêu lên “cảm tình yêu mến của mình với nước Pháp”, ông nói đùa khi nhắc đến các quan hệ khó khăn giữa hoàng đế Napoleon, người sáng lập Bắc đẩu bội tinh, và giáo hoàng (đặc biệt dẫn đến việc Đức Piô VII thành lập Hiến binh Vatican vào năm 1816…).

Bắc đẩu bội tinh rất được ước mơ

Ông cũng ca ngợi “sự hợp tác liên tục của lực lượng an ninh Pháp” với Vatican, dù với Interpol hay trong các quan hệ song phương.

Bắc đẩu bội tinh là huy chương cao quý nhất của Pháp trao cho “những người nước ngoài nào có công với nước Pháp hay với các nghĩa vụ mà họ hỗ trợ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Hiến binh của đức tin

Domenico Giani: Người ở bên cạnh Đức Phanxicô từng bước 

“Làm phần mình hết sức có thể, phần còn lại là Chúa làm”

Hình ảnh buổi lễ trao huy chương Bắc đẩu bội tinh cho ông Domenico Giani tại tòa đại sứ Pháp ở Vatican ngày 25-6-2019.