Đức Bênêđictô XVI: “Chỉ có một giáo hoàng duy nhất, Đức Phanxicô”

554

Đức Bênêđictô XVI: “Chỉ có một giáo hoàng duy nhất, Đức Phanxicô”

cath.ch, 2019-06-27

Ngày 27 tháng 6, theo Vatican News, Đức Bênêđictô XVI cho biết, hiệp nhất của Giáo hội “luôn mạnh hơn các đấu tranh và các cuộc chiến nội bộ”. Hãng tin chính thức của Tòa Thánh công bố trước một trích đoạn cuộc phỏng vấn của Đức Bênêđictô XVI với báo Corriere della Sera sẽ được đăng vào ngày 28 tháng 6.

Theo Đức Bênêđictô XVI, trong suốt lịch sử Giáo hội, sự hiệp nhất của Giáo hội được Chúa Kitô thành lập luôn gặp nguy hiểm. Qua bao nhiêu thế kỷ, các mối đe dọa luôn đè nặng trên sự hợp nhất này: chiến tranh, mâu thuẫn nội bộ, các lực ly tâm hay các đe dọa ly giáo.

Tin vào sự hiệp thông của Giáo hội

Tuy nhiên Đức Bênêđictô XVI giải thích: “Nhận thức rằng Giáo hội đang và phải duy trì sự hiệp nhất luôn luôn chiếm ưu thế”. Ngài nhấn mạnh, hiệp nhất của Giáo hội “luôn mạnh hơn các đấu tranh và các cuộc chiến nội bộ”.  Để làm rõ một lần cho tất cả, Đức Bênêđictô XVI làm sáng tỏ các tình huống hiện tại: “Chỉ có một giáo hoàng duy nhất, đó là Đức Phanxicô”

Hơn sáu năm trôi qua kể từ khi Đức Bênêđictô XVI từ bỏ ngôi Thánh Phêrô ngày 11 tháng 2 năm 2013. Hai tuần sau, trong lời giã từ các hồng y có mặt ở Rôma, ngài xin họ “tạ ơn Chúa đã cho chúng ta lớn lên trong hiệp thông”. Ngài xin các hồng y cầu nguyện để “phát triển hơn nữa sự hiệp thông sâu đậm này, để Hồng y đoàn như một ban nhạc mà các khác biệt luôn góp vào sự hòa hợp vượt trội và đồng nhất”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch