Lạm dụng tình dục: Các trường hợp được tiết lộ là “phần nổi” của tảng băng

190

Lạm dụng tình dục: Các trường hợp được tiết lộ là “phần nổi” của tảng băng

Đức Hồng y Kevin Farrell trong Đại hội Gia đình Thế giới năm 2018 tại Dublin.

cath.ch, 2019-06-26

Ngày 25 tháng 6, nhật báo L’Osservatore Romano cho biết, theo Đức Hồng y Kevin Farrell, các trường hợp lạm dụng quyền lực, thiêng liêng hay tình dục được tiết lộ chỉ là “phần thấy được của tảng băng.” Hồng y bộ trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống đã phát biểu tại trụ sở trung ương Dòng Tên ở Rôma nhân ngày phòng chống các lạm dụng được Dòng tổ chức hàng năm.

Trong buổi họp ngày 13 tháng 6, ngài giải thích: “Các tai họa của các vụ lạm dụng tình dục là một tội ác lan rộng trong lịch sử của tất cả mọi văn hóa, mọi xã hội.” Ngài lấy làm tiếc, rất gần đây hiện tượng này vẫn còn cấm kỵ và bây giờ vẫn còn cấm kỵ với một số đông người, nhất là người công giáo.

Hai lần lạm dụng

Hồng y Farrell cũng lấy làm tiếc, trong khi nhiều người nhận thức có sự tồn tại của lạm dụng tình dục hoặc lạm dụng lòng tin vào Giáo hội, thì vẫn còn rất ít người không biết làm sao để nói lên. Ngài giải thích, chính vì sự im lặng này mà các dữ liệu thống kê đã không phản ảnh chính xác tình trạng thực tế, cũng không ước lượng được tầm rộng lớn của hiện tượng. Theo ngài, kinh nghiệm của Tòa Thánh cho thấy các trường hợp được nêu ra chỉ là phần nổi của tảng băng.

Theo ngài, sự lạm dụng như thế trở thành lạm dụng hai lần, khi tìm cách giữ danh tiếng cho Giáo hội và tránh các tai tiếng: “Cọng vào các lạm dụng đã vi phạm còn thêm sự im lặng, chắc chắn sự im lặng này trở thành đồng lõa với các tội ác đã phạm và làm cho họ phạm thêm mà không gặp rắc rối”. Vậy, chỉ bằng cách đối diện với nó và nghiên cứu hiện tượng lạm dụng này thì chúng ta mới đương đầu được mà không bị cấm kỵ. Đức Hồng y Farrell nói trước hàng trăm người có trách nhiệm trong các nhà dòng quốc tế trong số các dòng phổ thông nhất thế giới: “Chúng ta không thể chỉ bằng lòng với các thiện hướng tốt của mình.”

Các công cụ thích nghi được đặt ra trước cuối năm nay

Trong phần kết luận, hồng y lên tiếng, không ai có thể nói vấn đề lạm dụng không liên quan gì đến mình. Vào cuối cuộc họp là phần trình bày của bà Linda Ghisoni và ông Philip Milligan thuộc văn phòng pháp lý của Bộ, và phần trình bày của Linh mục Hans Zollner, chủ tịch Trung tâm Bảo vệ Trẻ em của Giáo hoàng Học viện Gregorian, các phần trình bày này được hồng y đánh giá cao. Đức Hồng y Farrell đưa ra một thách thức có tính cách giáo dục, mỗi người được gọi để đảm trách phần trách nhiệm của mình, đặc biệt trong việc phòng ngừa lạm dụng quyền lực, lạm dụng lương tâm, lạm dụng tình dục.

Theo ngài, điều này phải qua con đường giáo dục đầy đủ. Hồng y nhiếp chính Farrell của Tòa Thánh xin tất cả các phong trào do Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống điều khiển, đến hạn chót 31 tháng 12 năm 2019 phải chuẩn bị xong các “dụng cụ” thích ứng để tham gia vào cuộc chiến này, và phải thông báo cho Tòa Thánh. Cuộc chiến này được thực hiện bằng các phương tiện rất cụ thể: đào tạo những người có khả năng, thành lập văn phòng đặc biệt để tiếp nhận các thông tin về lạm dụng và kín đáo lắng nghe nạn nhân.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Tân Hồng y Nhiếp chính Kevin Farell