Ông muốn đặt lại tượng Đức Mẹ ở Tiệp khắc

210

Ông muốn đặt lại tượng Đức Mẹ ở Tiệp khắc

france-catholique.fr. 2019-06-21

Bức tượng Đức Mẹ đang được chuyển bằng sà lan

Dự án đã bị đức quốc xã và cộng sản gạt ra. Bất chấp các trở ngại ngày càng gia tăng và sự thù địch của các chiến hữu vô thần, nhà điêu khắc Petr Vana muốn đem cột Đức Mẹ về lại trung tâm thủ đô Tiệp, cột này đã bị tháo gỡ năm 1918.

Liệu cột Đức Mẹ đã được dựng ở Quảng trường Phố cổ Prague có về lại vị trí của tượng sau hơn một thế kỷ bị gỡ xuống không? Nhưng ít nhất đây là tham vọng của nhà điêu khắc kiên trì Petr Vana, bất chấp vô số trở ngại dự định sẽ đặt lại bức tượng này về lại chỗ cũ của nó. Ông đã chiến đấu cho việc này trong gần hai mươi năm. Và cuộc chiến làm kiệt sức ở nước Cộng hòa Séc, nơi có tiếng là quốc gia vô thần nhất châu Âu với 20% dân số là tín hữu năm 2011.

Được dựng lên vào năm 1650 và bị hạ xuống năm 1918 với tiếng kêu “Xa Vienna! Xa Rôma!” Trong thời kỳ độc lập của Tiệp, cột này tượng trưng cho nhiều sự giám hộ của Habsburgs. Nhưng việc hạ xuống cũng là công việc của một phong trào chống đối giáo hội đặc biệt độc hại. Người công giáo Prague không bao giờ muốn bỏ tượng Đức Mẹ của họ. Nhưng từ năm 1939 khi đức quốc xã chiếm thủ đô của Séc, rồi sau đó cộng sản lên nắm chính  quyền ở Prague năm 1948 thì họ đã thành công làm cho dự án này thất bại.

Các trở ngại gấp bội

Theo như hãng tin AFP cho biết, bất chấp sự hỗ trợ của một hiệp hội công giáo được thành lập ngay sau khi bức màn sắt sụp đổ – nhiều trở ngại chồng chất trên con đường của Petr Vana, bắt đầu bằng các cuộc biểu tình của các nhà hoạt động vô thần hoặc những người “suy nghĩ tự do”, họ thấy đây là “biểu tượng của không khoan dung tôn giáo”, “một cột sỉ nhục” hay “tượng đài kỳ cục”. Tuy nhiên hiệp hội có giấy phép xây dựng hết hạn vào cuối tháng 7, nhưng các trở ngại hành chính càng ngày càng nhiều có nguy cơ làm hỏng dự án.

Cột nặng khoảng 60 tấn, được đặt trên chiếc thuyền trong vùng Vitava để chờ khi được phép. Các thành viên của hiệp hội đã cố hắng hai lần để bắt đầu dự án, nhưng cảnh sát đã nhanh chóng can thiệp để chấm dứt công việc của họ. Một quầy được dựng lên ở quảng trường để người qua lại có thể ký thỉnh nguyện cho việc dựng lại cột Đức Mẹ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch