Các nhà lãnh đạo Nam Xu-đăng xúc động sâu xa trong ngày tĩnh tâm của họ ở Rôma

112

Các nhà lãnh đạo Nam Xu-đăng xúc động sâu xa trong ngày tĩnh tâm của họ ở Rôma

cath.ch, Raphael Zbinden, 2019-05-23

Ngày 10 và 11 tháng 4 vừa qua Đức Phanxicô đã hội họp các nhà lãnh đạo chính của Nam Xu-đăng ở Vatican trong một buổi “tĩnh tâm vì hòa bình”. Một cuộc gặp gỡ đã đã đánh dấu sâu đậm trong tâm hồn họ.

Trong cuộc gặp tại Vatican, trong một cử chỉ chưa từng có, Đức Phanxicô đã cúi xuống hôn chân họ. Ngài đã khuyến khích họ nên đi tìm những gì làm hiệp nhất và vượt lên những gì làm họ chia rẽ.

Trong một lần phỏng vấn của đài truyền hình công giáo Mỹ EWTN,  tổng thống SalvaKiir cho biết khi đi ra khỏi phòng ông “gần như run rẩy”, ông nói: “Bản thân tôi cảm thấy khiêm tốn trước sự khiêm tốn của Đức Phanxicô khi ngài cúi xuống hôn chân tôi”. Đức Phanxicô cũng hôn chân ông Riek Machar, đối thủ chính của tổng thống Salva Kiir, người có phe phái chiến đấu rất hung bạo trong nhiều năm qua.

Năm 2011, phần phía nam Xu đăng, đa số là tín hữu kitô chiếm được độc lập. Sau đó là cuộc nội chiến kéo dài năm năm làm cho hàng trăm ngàn người bị giết và cả triệu người buộc phải di cư. Tháng 9 năm 2018, ông Riek Machar và Salva Kiir đã ký một hiệp ước thỏa thuận hòa bình nhưng rất mong manh. Một tài liệu mà các giám mục công giáo của Nam Xu-đăng cho là “không thể sống được” vì hiệp ước này không giải quyết tận gốc các vấn đề. Một số giám mục Nam Xu-đăng có mặt trong buổi tĩnh tâm ở Rôma. Dù vậy các giám mục vẫn vững tin vào hòa bình và cám ơn Đức Giáo hoàng đã mang lại một năng lực mới để tái xây dựng đất nước. 

“Vũ khí mạnh nhất của chúng ta, đó là tha thứ cho nhau”

Tổng thống Kiir cho biết, cuộc gặp với Đức Phanxicô đã đánh dấu sâu đậm trong lòng ông, do ông lớn lên ở một vùng được các nhà truyền giáo công giáo đến rao giảng Tin Mừng đầu tiên và ông đã được học hỏi rất nhiều từ họ. Sau cuộc gặp gỡ với Đức Giáo hoàng, khi về nước tôi cảm nhận tôi phải làm việc tốt nhất có thể. Tôi phải làm hết sức mình để mang lại hòa bình cho người dân của chúng tôi”.

Đức Giám mục Eduardo Kussala, Gioan-Phaolô II giáo phận Tombura-Yambio, có mặt trong buổi gặp gỡ cho biết, thách thức lớn là phải tìm câu trả lời cho các vấn đề nội bộ. Gần đây giáo phận của ngài cùng với các Giáo hội khác trong vùng đã đưa gần 10’000 thanh niên ra khỏi rừng, họ là các dân quân. Rất nhiều người trong số họ đã gia nhập vào các lực lượng hợp pháp, một số khác làm việc trong lãnh vực xã hội và kinh tế. Liên minh các nhà thờ cũng đang làm việc để chuẩn bị cho nghi thức hòa giải và tha thứ. Giám mục Kussala tuyên bố: “Chúng ta phải xem tất cả chúng ta bình đẳng với nhau, tất cả chúng ta là con của Chúa. Vũ khí mạnh nhất của chúng ta, đó là tha thứ cho nhau”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Tổng thống Salva Kiir: Tôi đã run khi Đức Phanxicô hôn chân tôi

Quỳ xuống cho hòa bình: Hành vi thống thiết của Đức Phanxicô dưới chân các nhà lãnh đạo Nam Xu đăng

 

Sức mạnh thiêng liêng