“Sự tử đạo của Giáo hội Công giáo-Hy Lạp ở Rumani”

279

“Sự tử đạo của Giáo hội Công giáo-Hy Lạp ở Rumani”

chretiensorientaux.eu, 5-2019

Vào cuối cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai, Rumani chịu ảnh hưởng của Liên Xô và những người cộng sản lên nắm chính quyền. Khi đó họ áp dụng “phương pháp” của Maxcơva.

Nhà thờ Công giáo-Hy Lạp Rumani (Giáo hội theo nghi thức Byzantin hiệp nhất với Rôma từ năm 1700) trở thành mục tiêu của cuộc đàn áp tôn giáo khốc liệt và khủng khiếp này. Công an Mật vụ Securitate cố gắng buộc họ chuyển qua Giáo hội Chính thống (dưới sự kiểm soát của chế độ cộng sản) và bỏ sự hiệp thông của họ với giáo hoàng, người kế vị Thánh Phêrô.

Tất cả các nhà thờ đều bị đóng cửa, các giám mục và nhiều linh mục bị cầm tù và tra tấn, một số người bị giam cho đến chết.

Trong chuyến tông du Rumani sắp đến của Đức Phanxicô, ngày 2 tháng 6, ngài  sẽ phong chân phước cho 7 giám mục Công giáo-Hy lạp, các vị tử đạo vì Đức tin tại Blaj.

Bộ phim tài liệu rất cảm động kể câu chuyện về sự đàn áp này và đưa ra lời chứng mạnh mẽ về Hy vọng của các nhân chứng cho lòng trung thành với Chúa, bất chấp nỗi kinh hoàng của các nhà tù cộng sản.

Phim tài liệu do ông Thomas Wallut và Guillaume Juherian viết. Nhà thực hiện phim: Guillaume Juherian. Với sự hỗ trợ của Các Hoạt động  Phương Đông cùng với sự tham gia của Giám mục Fratila (giám mục Công giáo-Hy Lạp của thủ đô Bucarest, sử gia Emanuel Cosmovici (cáo thỉnh viên phong chân phước), Linh mục Marius Visovan (con trai của tù nhân ở Sighet) và Andrea Dobes (nhà tù Sighet).

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Rumani: Một bài hát đặc biệt dành tặng Đức Phanxicô

Chương trình chuyến đi Rumani của Đức Phanxicô