Đức Bênêđictô XVI, công dân danh dự đầu tiên của Surberg, thị xã thời thơ ấu của ngài

115

Đức Bênêđictô XVI, công dân danh dự đầu tiên của Surberg, thị xã thời thơ ấu của ngài

cath.ch, 2019-05-08

Ngày 8 tháng 5 – 2019, Quỹ Joseph Ratzinger-Benoỵt XVI cho biết, thị xã Surberg, vùng Haute-Bavière miền nam nước Đức đã trao danh hiệu công dân danh dự đầu tiên cho Đức Bênêđictô XVI.

Danh hiệu này đã được các nhà cầm quyền của thị xã trao cho Đức Bênêđictô XVI trong cuộc gặp ngày thứ hai 6 tháng 5 ở Vatican.

Hãng tin địa phương Traunsteiner Tagblatt cho biết, nhân dịp này ông thị trưởng thị xã Surberg tuyên bố: “Toàn bộ cộng đoàn Surberg, gồm giáo xứ Thánh-Georges của Surberg rất vui mừng có ngài là một trong các công dân của chúng tôi”. 

Đức Bênêđictô XVI tươi cười và linh họat

Đức Joseph Ratzinger và gia đình đã dọn về thị xã này năm 1937. Hai năm sau ngài vào chủng viện của thành phố  Traunstein bên cạnh.

Trong lần gặp khoảng nửa giờ, Đức Bênêđictô XVI đã trao đổi với từng người trong phái đoàn nhiều kỷ niệm và giai thoại thời ngài ở Surberg. Trong loạt hình của hãng tin  Traunsteiner Tagblatt đăng lên mạng cho thấy Đức Bênêđictô XVI, năm nay 92 tuổi, tươi cười và linh hoạt. Trong một tấm hình, ngài đứng bên cạnh Giám mục Georg Gänswein, thư ký riêng của ngài, ngài chỉ dựa một tay vào Giám mục Gänswein.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch 

Đức Bênêđictô XVI, công dân danh dự đầu tiên của Surberg, thị xã thời thơ ấu của ngài | © Traunsteiner Tagblatt