Timothée: “Hy sinh đời sống cho giáo hoàng, đó là nguyên tắc cho sự dấn thân của tôi”

152

Timothée: “Hy sinh đời sống cho giáo hoàng, đó là nguyên tắc cho sự dấn thân của tôi” 

Tân cận vệ Thụy Sĩ Timothée sẽ tuyên thệ vào ngày 6 tháng 5 -2019  | © Antoine Mekary/I.MEDIA

cath.ch, 2019-05-05

Như thông lệ đã có từ năm 1506, năm nay các tân cận vệ Thụy Sĩ sẽ tuyên thệ vào ngày 6 tháng 5 – 2019. Nhân ngày này, hãng tin I.MEDIA đã gặp anh Timothée, tân cận vệ người vùng Valais, anh đã theo gương thân phụ mình để thành cận vệ Thụy Sĩ.

Làm thế nào mà anh có ý hướng vào Đội cận vệ Thụy Sĩ?

Anh tôi hiện nay ở trong Đội, cha tôi ở trong Đội từ năm 1992 đến năm 1995, vì thế từ khi còn nhỏ tôi đã có ước muốn vào Đội. Và ước muốn này chín dần và tôi để thì giờ ra để suy nghĩ, nhưng tôi phải nói, tôi luôn cảm thấy mình được gọi để chu toàn công việc phục vụ này ở Tòa Thánh.

Vì sao quan trọng là phải tuyên thệ?

Là tín hữu kitô và là người giữ đạo, tuyên thệ là thề trước mặt Chúa để bảo vệ giáo hoàng bằng mọi giá, nếu cần phải hy sinh mạng sống của mình. Hy sinh đời sống cho giáo hoàng, đó là nguyên tắc cho sự dấn thân của tôi. Chúng tôi tất cả ở đây là để phục vụ ngài. Đó là người mang sứ mạng hòa bình cho Trái Đất. Qua lời tuyên thệ, chúng tôi ở trong truyền thống vì chúng tôi đã phục vụ Đức Thánh Cha từ năm 1506.

Anh e ngại điều gì trong sứ mạng này?

Tôi không e ngại gì, động lực của tôi vẫn nguyên vẹn. Tôi ở đây là để phục vụ giáo hoàng và ngọn lửa nội tâm trong lòng tôi thúc đẩy tôi cống hiến hết mình cho Giáo hội. Là một hạnh phúc lớn lao được mặc bộ đồng phục này, tôi đã chờ đợi trong một thời gian rất lâu để được mặc. 

Timothée (bên trái) với thân phụ và người anh hiện nay đang ở trong Đội cận vệ Thụy Sĩ. | © Antoine Mekary/I.MEDIA 

Thân phụ anh có khuyên anh gì không?

Cha tôi rất kín đáo, ông để tôi sống kinh nghiệm riêng của tôi, anh tôi cũng vậy. Từ khi chúng tôi còn rất nhỏ, một bộ đồng phục và huy chương của cha tôi để ở phòng khách, huy chương này cha tôi nhận sau ba năm phục vụ. Tất cả hỗ trợ cho động lực của tôi. Chắc chắn Đội cận vệ Thụy Sĩ đã phát triển nhiều. Các mối đe dọa có thể khác nhau và việc đào tạo cũng đã phát triển phần nào. Nhưng các thách thức thì giống nhau, đó là an ninh của Đức Thánh Cha. Vào thời xưa thì phải lên một cấp bậc nào đó mới được lập gia đình. Nhưng bây giờ thì sau 5 năm phục vụ. 

Đức tin ở vị trí nào trong cuộc sống của anh?Tôi được nuôi dạy trong một gia đình công giáo. Điều này rất quan trọng với tôi để giữ đạo hàng ngày. Không có nó thì sẽ rất khó để đứng yên nhiều giờ không nhúc nhích…  Thậm chí chúng tôi còn cầu nguyện trong khi gác, đặc biệt năm cái đinh được khắc ở cánh cửa bằng đồng đã giúp chúng tôi lần chuỗi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Các bài về Đội Cận vệ Thụy Sĩ