Sri Lanka: Lễ truyền hình chúa nhật cho người công giáo

167

Sri Lanka: Lễ truyền hình chúa nhật cho người công giáo

parismatch.com, Ban biên tập, 2019-05-04

Nhà thờ ở Colombo bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công ở Sri Lanka. Jewel Samad / AFP

Giáo hội công giáo Sri Lanka sẽ đảm bảo lễ ngày chúa nhật bằng một thánh lễ riêng được truyền hình.

Vì các thánh lễ bị ngưng trong khi chờ đợi an ninh được ổn định nên một thánh lễ làm trong riêng tư sẽ được truyền hình trực tiếp cho giáo dân. Các đe dọa tấn công vẫn tồn tại ở đất nước này sau khi một loạt tấn công khủng bố vào ngày lễ Phục Sinh 21 tháng 4 đã làm cho 257 người thiệt mạng.

Linh mục Edmund Tillakaratne cho biết, các thánh lễ dành cho công chúng bị ngưng từ hai tuần nay, nhưng một thánh lễ sẽ được Đức Hồng y Malcolm Ranjith cử hành và phát trên đài truyền hình quốc gia: “Thánh lễ được cử hành như tuần vừa rồi ở nhà nguyện của tòa Tòa Giám mục và được truyền hình trực tiếp”. 

Tăng cường các biện pháp an ninh

Ngày thứ năm 2 tháng 5, Đức Hồng Y Ranjith, Tổng Giám mục giáo phận Colombo cho biết một “nguồn tin nước ngoài đáng tin cậy” đã cảnh báo khả năng có thể có các cuộc tấn công vào cuối tuần này nên ngài phải ngưng các buổi lễ tôn giáo vào ngày chúa nhật, như thế là đã hai tuần liên tiếp. Theo các nguồn tin chính thức, vương cung thánh đường quốc gia Thewatte ở ngoại ô thủ đô Colombo, có lẽ đã bị nhắm đến và quân đội đã triển khai hàng trăm binh sĩ để kiểm soát khu vực. Một nguồn tin cảnh sát cho biết: “Không có chất nổ được phát hiện nhưng chúng tôi đã thắt chặt các biện pháp an ninh trong khu vực”.

Chính phủ dự định mở lại các trường công lập vào ngày thứ hai, nhưng Giáo hội công giáo cho biết các trường của Giáo hội vẫn đóng cửa “cho đến khi có thông báo mới”. Vào cuối tuần, cảnh sát đã tăng cường các hoạt động giám sát trước khi học sinh trở lại trường công cộng của hòn đảo – hơn 10.000 – sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh kéo dài. Ông Ruwan Gunasekera, phát ngôn viên cảnh sát cho biết: “Từ chiều chúa nhật, chúng tôi cấm không cho đậu xe gần các trường công lập”, ông hứa an ninh sẽ được tăng cường.

Cảnh sát cũng đã tuyên bố ân xá trong vòng 48 giờ cho những ai còn giữ vũ khí nhỏ bất hợp pháp. Tổng giám đốc các dịch vụ y tế Anil Jasinghe đã công bố với hãng tin AFP ngày thứ năm, tổng số người thiệt mạng trong cuộc tấn công vào ngày 21 tháng 4 là 257 người, sau khi có thêm người qua đời sau khi nhập viện.

Sri Lanka thông báo rằng họ đã xác định được 42 công dân nước ngoài trong số những người chết trong vụ tấn công Phục sinh. Trong một tuyên bố vào tối thứ hai, bộ Ngoại giao cho biết, một số người nước ngoài khác vẫn đang mất tích và có thể là một trong số các thi thể không xác định được tại nhà xác ở thủ đô Colombo. Theo Thủ tướng Ranil Wickremeinghe, một số thủ phạm của vụ tấn công có thể đã đào thoát nhưng “hầu hết các thủ phạm”đã bị bắt giữ. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi đang cố gắng xem liệu có nhóm hồi giáo ISIS khác trong nước hay không. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để tiêu diệt khủng bố IS khỏi đất nước của chúng tôi”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Ở Sri Lanka, “chúng tôi hãi sợ và chúng tôi không có lời giải thích”

Vụ tấn công ở Sri Lanka: ông Ramesh Raju cứu 600 người