Hy sinh mạng sống, hành vi anh hùng của sinh viên Riley Howell

336
Hy sinh mạng sống, hành vi anh hùng của sinh viên Riley Howell
Hy sinh mạng sống, hành vi anh hùng của sinh viên Riley Howell trong vụ xả súng tại Đại học Bắc Carolina
parismatch.com, 2019-05-02
Một sinh viên trường Đại học Bắc Carolina mặc áo t-shirt có hàng chữ: “Riley Howell là anh hùng”, ngày thứ tư 1 tháng 5-2019 ở Charlotte. Skip Foreman/AP/SIPA
Vụ nổ súng ở Đại học Bắc Carolina sẽ có thể có nhiều nạn nhân nếu sinh viên Riley Howell, 21 tuổi không hy sinh mạng sống mình để ngăn hung thủ tiếp tục xả súng.
Khi chạy đến chận người mang vũ khí đang bắn trên các bạn của mình, chắc chắn anh Riley Howell đã tránh được cảnh sẽ có nhiều người bị thiệt mạng trong vụ nổ súng ngày 30 tháng 4 ở một phân khoa của trường Đại học Bắc Carolina.
Theo ông Kerr Putney, cảnh sát trưởng của thị trấn Charlotte-Mecklenberg thì không nghi ngờ gì nữa: sinh viên Riley đã có hành vi anh hùng, ông nói với báo New York Times: “Không có sự can thiệp của anh thì hung thủ không buông súng”. Khi hung thủ vào lớp học và nổ súng, người thanh niên trẻ 21 tuổi chạy tới ngăn chặn hung thủ để làm vô hiệu hóa hung thủ. Anh đã hy sinh mạng sống mình, hung thủ Trystan Andrew Terrell không thể gây thiệt mạng thêm ngoài những người ông đã bắn. Có hai sinh viên bị chết trong vụ này (gồm cả Riley Howell) và bốn người khác bị thương.
Cảnh sát trưởng Putney tóm tắt: “Anh đã làm chính xác như chúng tôi đã huấn luyện người dân: hoặc chạy trốn, hoặc ẩn mình và che chở mình hoặc đối diện với hung thủ”.
Hành động của anh Riley Howell được cả cộng đoàn vinh danh. Bà Tristen Plemmons, giáo sư tiếng Anh nói với báo Charlotte Observer: “Riley Howell đầy sức sống, anh dễ làm cho người chung quanh thán phục. Anh là người giữ gôn cho đội banh và luôn có tinh thần hy sinh”. Ông Josh Martin, huấn luyện viên đội banh của anh Riley cho biết: “Anh Riley sẽ ở mãi trong ký ức chúng tôi, anh là người mà trong nguy khốn cùng cực đã hy sinh mạng sống mình để cứu người khác. Chúng tôi kết hiệp với tất cả các cộng đoàn phải đối diện với sự hung bạo này và chúng tôi để tang cho một trong các con chúng tôi, một trong các anh em chúng tôi, một trong các sinh viên chúng tôi, một trong các cầu thủ của chúng tôi”.
Tất cả các cộng đoàn đều chấn động trước vụ nổ súng không biết lần thứ bao nhiêu này, một nạn dịch ở nước Mỹ.
“Một thanh niên cao to với một tấm lòng vĩ đại”
Gia đình của anh Riley cho hay: “Anh luôn biết để quyền lợi của người khác trên quyền lợi của mình và không ngần ngại giúp đỡ những ai đang cần đến”.
Cô Lauren Westmoreland, bạn gái của anh Riley từ sáu năm nay nói với báo “Times”: “Riley là anh hùng của tôi và bây giờ anh là thiên thần của tôi”.
Riley học về môi trường và muốn vào quân đội hoặc làm nhân viên cứu hỏa.
Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm Andrew Terrell, 22 tuổi, cựu sinh viên Đại học Bắc Carolina ở thành phố Charlotte, người ta chưa biết nhiều chi tiết về nghi phạm. Đã có thời nghi phạm học lớp nơi ông nổ súng và biết rành các nơi này.
Marta An Nguyễn dịch
Xin đọc thêm: Các anh hùng hy sinh mạng sống cho điều phi lý mù quáng
Vụ tấn công ở Sri Lanka: ông Ramesh Raju cứu 600 người
Vụ nổ súng ở nguyện đường do thái San Diego: bà Lori Gilbert-Kaye hy sinh mạng sống để cứu giáo sĩ Yisroel Goldstein
Sức mạnh thiêng liêng