Các anh hùng hy sinh mạng sống cho điều phi lý mù quáng

432
Các anh hùng hy sinh mạng sống cho điều phi lý mù quáng
Marta An Nguyễn

Anh Riley Howell, bà Lori Kaye và ông Ramesh Raju
Chỉ trong vòng 10 ngày, ba người nhân lành đã phải hy sinh mạng sống của mình cho sự phi lý mù quáng của những người mà chúng ta không biết nên liệt họ vào hạng người nào, những người câm điếc trước đau khổ của người khác, những người gieo kinh hoàng cho mọi người, những người phạm tội ác tày trời: làm mất lòng tin tưởng nơi trẻ em, nơi các em bé mồi côi cha, mồ côi mẹ, mồ côi anh chị em, mồ côi bạn bè, mồ côi ông bà.
Ông Ramesh Raju
Sáng chúa nhật Phục Sinh 21 tháng 4 ở thành phố Batticaloa miền đông Sri Lanka, 600 người đang cầu nguyện bên trong nhà thờ tin lành Zion, trong đó có rất nhiều trẻ em đi học giáo lý. Ông Ramesh Raju, một thiện nguyện viên đứng ở cổng nhà thờ để giữ an ninh. Khi một người đàn ông đến nhà thờ với hai túi xắc lớn, ông Raju có linh tính người này có ý đồ xấu. Ông yêu cầu người này để túi xắc bên ngoài. Ông lớn tiếng đòi hỏi. Bỗng tên khủng bố làm nổ bom. Ông Raju chết tại chỗ cùng với 28 người khác. Hành động của ông đã cứu cuộc đời của rất nhiều người đang ở bên trong nhà thờ. Ông Ramesh Raju, 40 tuổi là cha của hai em bé.
Bà Lori Kaye
Ngày thứ bảy 27 tháng 4, ở nguyện đường Poway, San Diego miền nam bang California, cũng một ngày cuối cùng mừng lễ Vượt Qua. Một thanh niên loạn óc 19 tuổi, nuôi hận thù người hồi giáo và do thái giáo vào nguyện đường nổ súng trong khi mọi người đang dự lễ. Lần này là bà Lori Kaye 60 tuổi can thiệp, bà hy sinh mạng sống mình để cứu nhiều người khác.
Anh Riley Howell
Và ngày thứ ba 30 tháng 4 là hành vi anh hùng của anh Riley Howell trong vụ nổ súng ở trường Đại học Bắc Carolina. Khi hung thủ Andrew Terrell vào lớp học và nổ súng, người thanh niên trẻ 21 tuổi chạy tới ngăn chặn hung thủ để làm vô hiệu hóa hung thủ. Anh đã hy sinh mạng sống mình để hung thủ không thể gây thiệt mạng thêm.
Trong vòng 10 ngày, các vị thánh, các anh hùng của chúng ta là hình ảnh bất kham của một lòng tốt vô bờ khi đứng trước bạo lực.
Làm sao có thể giải thích các hành vi hy sinh cho người khác như thế này? Có phải vì chúng ta đã đứng trước một tình trạng bạo lực không có cách nào đương đầu nên phải dùng đến mạng sống của mình để chận lại bạo lực, không cho nó tác hại thêm?
Đứng trước nạn bạo lực phi lý này chúng ta chẳng có một vũ khí nào để chống trả ngoài trừ lời cầu nguyện vô vọng từ vực sâu kêu lên đến Chúa. Lạy Chúa, chúng con tuyệt vọng vì nỗi đau của gia đình nạn nhân quá lớn, không có lòng tin vững mạnh vào Chúa thì làm sao chúng con đứng vững, xin Chúa thương xót chúng con!
Marta An Nguyễn
Xin đọc thêm: Hy sinh mạng sống, hành vi anh hùng của sinh viên Riley Howell
Vụ tấn công ở Sri Lanka: ông Ramesh Raju cứu 600 người
Vụ nổ súng ở nguyện đường do thái San Diego: bà Lori Gilbert-Kaye hy sinh mạng sống để cứu giáo sĩ Yisroel Goldstein
Sức mạnh thiêng liêng