Xe lửa-bệnh viện Thánh Lukas đi khắp Siberia

346
Xe lửa-bệnh viện Thánh Lukas đi khắp Siberia
fr.aleteia.org, Rachel Molinatti, 2019-05-02
Chiếc xe lửa-bệnh viện đi khắp vùng quê Siberia, nước Nga để săn sóc những người ở các vùng xa xuôi hẻo lánh.
Xe lửa Thánh Lukas không phải là một xe lửa như các xe lửa khác. Được chính quyền Nga tài trợ, xe lửa này đi khắp vùng Siberia và vùng cực Đông nước Nga để giúp những người ở các làng xa xuôi. Ở các làng hẻo lánh này thường thiếu bác sĩ và các cơ sở y tế. Đối với dân làng từ trẻ đến già, việc xe lửa đến một lần trong năm là một sự kiện không thể bỏ qua được.
Xe lửa được trang bị đầy đủ dụng cụ y khoa, các bác sĩ và y tá lấy máu, chẩn bệnh, chụp hình, làm nội soi… Bệnh nhân được khám bệnh và săn sóc miễn phí. Tổng cộng có 75 người thuộc tất cả mọi ngành nghề làm việc trên xe lửa, thêm vào đó có khoảng hơn hai mươi chuyên gia y tế. Xe lửa ngừng lâu hay mau ở một làng tùy số người cần săn sóc. Trung bình các bác sĩ khám 150 bệnh mỗi ngày.
Ấn Độ: Bệnh viện xe lửa Lifeline Express cứu nhiều mạng sống
Một toa dùng làm nhà nguyện
Dân làng cùng với giáo sĩ trong nhà nguyện trên xe lửa
Xe lửa mang tên Thánh Lukas. Thánh Lukas được Giáo hội Chính thống giáo phong chân phước năm 2000. Thánh Lukas vừa là linh mục vừa là bác sĩ giải phẫu, ngài đã sống sót sau cuộc cách mạng bolshevik và ở các trại gulag thời Stalin. Đặc biệt Thánh Lukas kính mến Đức Mẹ, không bao giờ ngài quên cầu nguyện với Đức Mẹ trước khi mổ cho người bệnh.
Một trong các toa xe lửa được dành để làm nhà nguyện. Nhà nguyện trang hoàng theo truyền thống chính thống giáo với bàn thờ, ảnh tượng tiêu biểu của người Nga… Trong khi chờ đợi khám hoặc giữa hai lần khám, các bệnh nhân đến đây cầu nguyện. Không phải chỉ là một xe lửa bình thường, xe lửa-bệnh viện Thánh Lukas là nơi của sự sống, vừa săn sóc sức khỏe thể xác, vừa bồi dưỡng đời sống tâm linh.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc thêm: Linh mục Olaf rao giảng Phúc Âm trên toa xe lửa
Các tu sĩ dùng toa xe lửa cũ làm tu viện!