Vụ tấn công ở Sri Lanka: ông Ramesh Raju cứu 600 người

160

Vụ tấn công ở Sri Lanka: ông Ramesh Raju cứu 600 người

Ramesh Raju, người cứu 600 người trong các vụ tấn công ở Sri Lanka ngày 21 tháng 4-2019. Hình: Lakruwan Wanniarachchi / AFP

fr.aleteia.org, Domitille Farret d’Astiès, 2019-04-29

Ngày chúa nhật 21 tháng 4, một loạt các vụ tấn công nhắm vào các nhà thờ khi giáo dân dự thánh lễ Phục Sinh và vào các khách sạn sang trọng đã làm nhiều người thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có ông Ramesh Raju, người cha gia đình đã hy sinh mạng sống của mình để cứu người khác.

Sau các vụ tấn công làm chấn động đất nước ngày 21 tháng 4 vừa qua, Sri Lanka tưởng niệm các nạn nhân. Trong số các nạn nhân này có ông Ramesh Raju, một anh hùng thầm lặng. Ông Raju 40 tuổi, người cha gia đình có hai con, ông đã chận không cho một người đánh bom tự sát vào nhà thờ. Là thành viên của nhà thờ tin lành Zion ở Batticaloa, miền đông Sri Lanka, ông có nhiệm vụ canh số lượng đông đảo giáo dân đang vào nhà thờ, ông thấy một người lạ mặt đến với hai túi xắc. Nghi ngờ, ông can thiệp và yêu cầu người này để hai túi xắc ở ngoài. Sau vụ can thiệp ngắn, bom nổ giết 29 người, trong số các nạn nhân có 14 trẻ em. 600 người đang hiện diện trong nhà thờ, trong số này có nhiều trẻ em vừa học giáo lý xong đã thoát nạn.

Trụ cột của gia đình

Thân phụ của ông Ramesh Raju cho biết, ông Raju là người tốt, có một tấm lòng quảng đại bao la, là trụ cột của gia đình: “Raju là người hỗ trợ chính của gia đình chúng tôi, của ba em gái và em trai”. Trong vụ tấn công này, thân phụ của Raju 63 tuổi mất một người con gái, một người rể và cháu ngoại 20 tháng. Ông đau lòng cho biết: “Tôi hãnh diện về con tôi, con tôi đã cứu nhiều em bé khác để gia đình họ không phải sống cảnh như gia đình chúng tôi đang sống”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Một thánh lễ đen vô tận

Ở Sri Lanka, “chúng tôi hãi sợ và chúng tôi không có lời giải thích”