Vụ nổ súng ở nguyện đường do thái San Diego: bà Lori Gilbert-Kaye hy sinh mạng sống để cứu giáo sĩ Yisroel Goldstein

178

Vụ nổ súng ở nguyện đường do thái San Diego: bà Lori Gilbert-Kaye hy sinh mạng sống để cứu giáo sĩ Yisroel Goldstein

parismatch.com, Ban biên tập, 2019-04-28

Đối với bà Lori Gilbert-Kaye, nguyện đường Poway, San Diego, bang California là ngôi nhà thứ hai của bà, nơi bà cảm thấy bình an, bà dành thì giờ để cầu nguyện để tĩnh tâm tại đây. Và chính tại nơi đây, ngày thứ bảy 27 tháng 4, tâm hồn bà đã lìa đời. Bà là mẹ gia đình và có người con gái Hannah 22 tuổi.

Bà Lori Gilbert-Kaye, 60 tuổi đã thiệt mạng trong vụ nổ súng khi mọi người đang cử hành lễ Vượt Qua tại nguyện đường. Ba người khác bị thương. Theo hãng tin CNN, bà thiệt mạng khi cố gắng cứu giáo sĩ Yisroel Goldstein, giáo sĩ bị thương ở bàn tay. Trong một cuộc họp báo vào ngày chúa nhật 28-4, giáo sĩ Goldstein cho biết: “Thật không thể nhớ lại, tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Tất cả xảy ra quá nhanh. Theo như tôi nghĩ, bà Lori đã hứng viên đạn này cho tất cả chúng tôi. Bà chết để bảo vệ chúng tôi tất cả.” Giáo sĩ mô tả bà Lori là người có một “tình yêu không điều kiện cho người khác”.

Bà Audrey Jacobs, bạn thân của bà Lori ngồi bên cạnh bà Lori trong nguyện đường viết trên trang Facebook: “Lori là hạt ngọc của cộng đồng, một phụ nữ có uy tín.” Bà Roneet Lev, người bạn lâu đời của bà Lori nói với hãng tin CNN: “Bà hiến mạng sống mình để cứu mạng sống giáo sĩ Goldstein, con người của bà là như vậy!” Hãng tin CNN kể, chồng bà là bác sĩ, khi hay tin có vụ nổ súng, ông đến nguyện đường ngay để săn sóc các nạn nhân. Tới nơi ông mới biết vợ mình là một trong các nạn nhân. Giáo sĩ Goldstein kể: “Chồng bà là người anh em của tôi, ông cố gắng cứu sống bà. Và rồi ông xỉu và nằm dài xuống đất bên cạnh vợ. Cô con gái Hannah của họ vừa chạy đến vừa khóc: Ba ơi, mẹ ơi, chuyện gì xảy ra vậy? Đó là cảnh đau lòng nhất tôi đã chứng kiến”.

Em bé Noya Dahan, 8 tuổi bị thương nhẹ ở chân và em đã rời bệnh viện, chú của em là ông Almog Peretz cũng bị thương. Gia đình em Noya định cư ở San Diego sau khi rời thành phố Sdérot ở Israel để tránh nạn khủng bố và các tấn công thường xuyên vào cộng đoàn của họ. Thành phố Sdérot được mệnh danh là thành phố rốc-kết vì đã lãnh hàng ngàn quả bom do các nhóm khủng bố ném vào trong mười mấy năm qua. 

Kẻ tình nghi bị bắt

Kẻ tình nghi là thanh niên trẻ John T. Earnest, 19 tuổi, ở San Diego đã bị bắt và không có hồ sơ ở sở cảnh sát. Theo nguồn tin địa phương thì hung thủ đã đăng trên Internet có chủ định giết người do thái và cho biết muốn bắt chước hành động của Brenton Tarrant, người Úc đã giết 50 người trong cuộc tấn công vào nhà thờ hồi giáo Christchurch ngày 15 tháng 3 vừa qua ở Tân Tây Lan.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm:Vụ nổ súng chết người ở một nguyện đường do thái ở California