Vụ nổ súng chết người ở một nguyện đường do thái ở California

180

Vụ nổ súng chết người ở một nguyện đường do thái ở California

parismatch.com, Kahina Sekkai, 2019-04-28

Vào ngày cuối lễ Vượt Qua 27-4, một người đàn ông nổ súng vào nguyện đường do thái ở Poway, Calfornia trong khi các tín hữu đang họp nhau cầu nguyện. Bà Lori Gilbert-Kaye, 60 tuổi bị thiệt mạng và ba người bị thương.

Bà Lori Gilbert-Kaye

Một vụ nổ súng đã xảy ra vào ngày cuối lễ Vượt Qua khi hàng trăm tín hữu đang họp nhau cầu nguyện ở nguyện đường Poway, một thành phố gần San Diego, California. Nhưng buổi cầu nguyện biến thành thảm kịch. Theo nhà cầm quyền Mỹ cho biết, John T. Earnest, một thanh niên 19 tuổi tự nhận mình là người bài do thái và ghét người hồi giáo đã đột nhập vào nguyện đường sau 11 giờ và đã nổ súng. Bà Lori Gilbert-Kaye, một phụ nữ 60 tuổi bị thiệt mạng và ba người bị thương, một em bé 8 tuổi, một giáo sĩ và một người ông 34 tuổi. Vũ khí là súng tấn công AR-15 bị kẹt nên hung thủ chạy trốn, nhưng đã bị bắt khi cảnh sát đến.

Hung thủ đăng trên các trang mạng xã hội có ý muốn làm một hành động bài do thái và đăng một bức thư ngỏ cho biết muốn noi theo Brenton Tarrant, người cực đoan ở Úc đã giết 50 tín hữu hồi giáo ở nhà thờ Christchurch, Tân Tây Lan tháng 3 vừa qua.

Cách đây 6 tháng, một vụ nổ súng khác đã xảy ra ở nguyện đường do thái ở Pittsburgh, làm thiệt mạng 11 tín hữu. Hung thủ Robert Bowers bị lên án tử hình, đây là vụ làm nhiều người chết nhất trong cộng đồng do thái ở Mỹ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh ở nguyện đường Poway