Các bạn trẻ giáo phận Aire và Dax miền nam nước Pháp hào hứng hành hương về Rôma gặp Đức Phanxicô

80

Các bạn trẻ giáo phận Aire và Dax miền nam nước Pháp hào hứng hành hương về Rôma gặp Đức Phanxicô

Giữa lòng sốt sắng và kỳ thú, Ngày Giới trẻ của các bạn trẻ miền Landes, nam nước Pháp ở Rôma

landes.catholique.fr, J-P Olivier François, 2019-04-25

Các bạn trẻ miền Landes, nước Pháp được Giám mục Nicolas Souchu và nhóm các hướng dẫn viên đưa đi hành hương ở Rôma, một chuyến đi không thể nào quên được của họ.

Sau thánh lễ Phục Sinh chúa nhật 21-4, một nhóm các bạn trẻ tuổi từ 15 đến 30 từ Buglose lên đường đi Rôma. Chuyến đi mang nhiều ngạc nhiên và kỳ thú đến với họ.

Ngày đầu chúng tôi đi từ Landes đến Rôma trong lời ca tiếng hát cầu nguyện, trong tiếng cười và phim ảnh do nhóm hướng dẫn điều khiển. Khi đến Ý, chúng tôi trố mắt nhìn tài lái xe của các bác tài Ý, ngày này qua ngày khác họ không ngớt làm chúng tôi ngạc nhiên, những ai đã từng đến Ý sẽ hiểu.

Ngày thứ ba 23-4, chúng tôi thăm viện bảo tàng Vatican, lại thêm một ngạc nhiên khác. Dù đã dự trù trước nhưng chúng tôi cũng không thể không ngạc nhiên trước đám đông dài vô tận đứng chờ vào thăm viện bảo tàng, và khi nhớ ra đây là ngày nghỉ lễ sau Phục Sinh thì chúng tôi mới tạm bớt ngạc nhiên.

Thánh lễ ở Đền thờ Thánh Phêrô cử hành rất sớm. Sau đó chúng tôi đi thăm đô thị Vatican và các di tích lịch sử của Vatican, các hướng dẫn viên tận tình giải thích cho chúng tôi nghe. Giây phút vào nhà nguyện Sixtine dù ngắn nhưng rất xúc động và kỳ thú. Làm sao không xúc động khi đứng trước một di tích lịch sử như vậy! Buổi chiều thì chúng tôi đi xem Đấu trường La Mã.

Khám phá Rôma, tìm hiểu lịch sử của nó, các chuyện “mê ly” của nó là cả một con đường mà đôi khi mệt mỏi làm cho chúng tôi không… khám phá kỹ, chỉ trong ngày thứ ba chúng tôi đã phải đi bộ 10 cây số đi lui đi tới để xem!

Buổi chiều chúng tôi gặp linh mục Jean Landousies, tu sĩ Dòng Ladarô người Breton, hồi xưa cha tu ở chủng viện Dax, và bây giờ làm việc ở Phủ Quốc Vụ Khanh. Linh mục giải thích cho chúng tôi biết công việc điều hành ở Vatican và vai trò của cha bên cạnh Đức Giáo hoàng.

Ngày thứ tư là ngày trọng đại vì chúng tôi sẽ gặp Đức Phanxicô ở quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung. Khi Đức Phanxicô vừa ra quảng trường, chúng tôi hò hét, nhảy mừng, vẫy chiếc khăn quàng đỏ la hét tên ngài, trước biển người đông đúc, chúng tôi rất sung sướng được ở gần Đức Phanxicô và ngày hôm sau ngài dành cho chúng tôi một buổi tiếp kiến riêng.

Buổi chiều thứ tư chúng tôi đi thăm nhiều tòa nhà như nhà Thánh Agnès, Thánh Lu-i nước Pháp, điện Panthéon, kết thúc là thánh lễ ở nhà thờ huy hoàng Thánh Gioan Latran.

Buổi tối là giây phút cảm động của nghi thức hòa giải. Thì giờ chúng tôi dành cho buổi này quá ngắn vì đã quá khuya, chỉ còn vài giờ nữa là chúng tôi sẽ gặp Đức Phanxicô.

Mệt nhưng hạnh phúc vì chuyến đi này sẽ đánh dấu mạnh trong tâm thức của cả một thế hệ các bạn trẻ miền Landes chúng tôi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin các bạn đọc bài Đức Phanxicô tiếp các bạn trẻ giáo phận Aire và Dax trên trang Vatican News tiếng Việt: ĐTC tiếp 100 bạn trẻ giáo phận Aire và Dax, Nam Pháp

Video chuyến đi hành hương Rôma của các bạn trẻ Pháp:

 

 Hình ảnh các bạn trẻ ở quảng trường Thánh Phêrô ngày thứ tư 24-4 và trong buổi tiếp kiến riêng ngày thứ năm 25-4-2019