Home Các nhân vật Michel Aupetit Trong đống tro tàn của Nhà thờ Đức Bà, một Tổng Giám...

Trong đống tro tàn của Nhà thờ Đức Bà, một Tổng Giám mục đã ra đời

1197

Trong đống tro tàn của Nhà thờ Đức Bà, một Tổng Giám mục đã ra đời

lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2019-04-19

Sau vụ hỏa hoạn dữ dội của Nhà thờ Đức Bà, Đức Tổng Giám mục Michel Aupetit, giáo phận Paris đã đưa ra các sứ điệp mạnh mẽ. Ngài là hiện thân của một trong các khuôn mặt mới của Giáo hội công giáo Pháp.

Phải để nhà thờ chính tòa Đức Bà bị cụt đầu thì hình ảnh của Tổng Giám mục Michel Aupetit mới trồi lên ở nơi công cộng. Được Đức Phanxicô đề cử kế vị hồng y André Vingt-Trois ngày 7 tháng 12 – 2017 ở giáo phận Paris, người bác sĩ tổng quát 68 tuổi này đi tu trễ, ngài luôn kín đáo trong giới truyền thông. Ngài dành sức lực của mình để luôn có mặt trong với 1400 linh mục trong giáo phận của mình. Trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà, giám mục Michel Aupetit đã nói với báo Figaro về quyết định kín tiếng này: “Tôi chỉ có mặt trên các phương tiện truyền thông khi cần. Nếu nói quá nhiều, nó thành khô cằn và không hiệu quả.”

Sự cần thiết khi có thảm kịch là bắt buộc. Chiều thứ hai 15-4 chúng ta thấy ngài ở nhà thờ chính tòa đón bà Thị trưởng thành phố Paris, rồi đón Tổng thống Pháp. Chiều thứ tư 17-4, chúng ta thấy ngài cử hành thánh Lễ Truyền Dầu ở nhà thờ Saint-Sulpice. Tại đây trước các linh mục, các nhà cầm quyền Quốc gia, các tín hữu trong ngoài nhà thờ trên dưới hơn 4000 người, ngài nói về “nhà thờ quỳ xuống”. Chúng ta thấy, chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, ngài mang cây thánh giá ở nhà thờ chính tòa bị cháy. Nhiều tín hữu sốt sắng vây quanh ngài. Họ đã nồng nhiệt vỗ tay để nâng đỡ ngài vào cuối thánh lễ ở nhà thờ  Saint-Sulpice.

Nhưng chiều thứ năm, ngài không có mặt trong buổi lễ vinh danh các nhân viên cứu hỏa ở tòa thị chính. Ngài không đi tìm ánh đèn giả tạo của đèn chiếu. Dù vậy ngài có các phương tiện để làm sáng chói. Ngài được Chúa Kitô nắm bắt, sau khi hành nghề bác sĩ hơn cả chục năm, ngài đi tu. Ngài đi theo một “ánh sáng” khác mà ngài luôn nhắc đến. Không mệt mỏi, tất cả các bài nói chuyện của ngài đều hướng về “Chúa Kitô”. Ngài muốn đưa người công giáo trở về với sự hoán cải của quả tim. 

“Cầu nguyện chữa lành”

Đức Giám mục Aupetit đã từng là nhà trị liệu, ngài luôn quan tâm đến việc chữa lành, đến việc giải thoát cho những người bị mắc kẹt trong guồng máy “xã hội lệ thuộc” cuốn hút họ. Ngài muốn nêu cao giá trị của “cầu nguyện chữa lành” – một giá trị cao cả và lâu dài của truyền thống kitô giáo – để “giải thoát” con người khỏi “nhà tù nội tâm” của chính mình, Ngài đã thực hiện ở giáo phận Nanterre khi ngài làm giám mục ở đó. Ở Paris, ngài sẽ tổ chức một buổi tối cầu nguyện, khấn xin và tha thứ.

Đức Tổng Giám mục Michel Aupetit luôn nhấn mạnh, trọng tâm là Chúa Kitô trên bàn thờ, qua Phép Thánh Thể mà ngài nuôi trọn đức tin công giáo. Vì theo người mục tử có đời sống nội tâm sâu đậm này, thì “chỉ có một mình Chúa Kitô mới là người an ủi, xoa dịu, chữa lành và hiệp nhất”. Tuy nhiên vấn đề tiếp xúc bên ngoài cũng phải đặt ra. Giống như chiếc thắt lưng thánh kinh ngài không muốn lộ ra, nhưng nhiều người khác đã lộ ra qua ơn chức phận của ngài, ngài là một trong các khuôn mặt mới của Giáo hội công giáo Pháp. Từ nhiều năm nay, Giáo hội Pháp đã thiếu một cách trầm trọng đến mức gần như thành vô hình. Ngài vừa sống “việc rửa tội” này. Ngài không thiếu các con bài chủ. Từ một chữ, ngài biết làm thế nào để biến thành một sứ điệp mạnh. Như lời châm chọc ngài gởi cho tổng thống Macron, khi Tổng thống không nhắc đến chữ tiêu biểu “công giáo” trong bài diễn văn ông đọc trên truyền hình tối thứ ba. Một người của Giáo hội không vì bất cứ lý do nào tự hạn chế mình ở vai trò quần chúng, nhưng vai trò của một tổng giám mục.

Marta An Nguyễn dịch

Xin mời quý độc giả đọc các bài về Đức Giám mục Michel Aupetit, một con người đặc biệt giữ chức vụ trọng yếu hiện nay trong Giáo hội công giáo Pháp.

Đức Tổng Giám mục Michel Aupetit: “Cho Nhà thờ Đức Bà là cho cả trái tim của mình” 

Trợ sinh nhờ y khoa, mang thai mướn, giai đoạn cuối đời… Đức Giám mục Aupetit huy động người công giáo

Lời gởi cho Chúa và cho giáo dân giáo phận của mình 

Michel Aupetit, tân giám mục-bác sĩ địa phận Paris 

Phỏng vấn Giám mục Michel Aupetit, giám mục địa phận Nanterre, nước Pháp

Phỏng vấn Đức Tổng Giám mục Michel Aupetit, tổng giáo phận Paris