Các con ong của Nhà thờ Đức Bà sống sót

437

Các con ong của Nhà thờ Đức Bà sống sót  

parismatch.com, Ban biên tập, 2019-04-18

Sau trận hỏa hoạn làm cháy mái của Nhà thờ Đức Bà tối thứ hai 15-4, 200.000 con ong trong các tổ ong của Nhà thờ Đức Bà đã sống sót. Nhiều người trên thế giới đã dồn dập hỏi tin tức chúng. Ông Nicolas Géant, người lo cho các con ong ở Nhà thờ Đức Bà giải thích với hãng tin AFP: “Các con ong còn sống, cho đến sáng nay lúc 11 giờ, tôi chưa có tin mới”.

Ông cho biết tiếp: “Mới đầu tôi nghĩ ba tổ ong đã bị cháy, tôi không có thông tin nào. Nhưng sau đó tôi thấy hình ảnh trên vệ tinh, ba tổ này không bị cháy, người phát ngôn viên của Nhà thờ Đức Bà cho biết các con ong còn bay vô bay ra tổ”.

Trong trường hợp có hỏa hoạn, các con ong bảo vệ ong chúa

Ông Géant nhận điện thoại, tin nhắn khắp nơi trên thế giới hỏi thăm xem các con ong có bị chết trong lửa không: “Thật là bất ngờ, tôi nhận điện thoại dĩ nhiên là từ Âu châu, nhưng cả ở Mỹ, Phi châu, Nhật và Nam Mỹ”.

Trong trường hợp hỏa hoạn, ngay khi có dấu hiệu khói bốc lên, các con ong “ngậm” đầy mật ong trong miệng và bảo vệ ong chúa của chúng.

Ông giải thích: “Loại ong này (ong Âu châu) không rời bỏ tổ của chúng. Chúng không có phổi nhưng có thán khí CO2 làm cho chúng ngủ.” Ông hy vọng tuần tới sẽ gặp lại chúng. Trung bình hàng năm mỗi tổ ong cung cấp 25 kí mật và được bán cho nhân viên của Nhà thờ Đức Bà. Nhà thờ Đức Bà đã nuôi chúng từ năm 2013.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Thánh giá ở Nhà thờ Đức Bà được làm để cự với lửa