Thứ Năm Tuần Thánh: Quà Đức Phanxicô tặng các linh mục giáo phận Rôma

118

Thứ Năm Tuần Thánh: Quà Đức Phanxicô tặng các linh mục giáo phận Rôma

Quà Đức Phanxicô tặng các linh mục giáo phận Rôma trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh 18-4-2019: Tập các bài giảng của ngài trong các thánh lễ Truyền Dầu

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2019-04-18

Nhân ngày Thứ Năm Tuần Thánh 18 tháng 4-2019, như một “dấu chỉ khích lệ”, Đức Phanxicô tặng các linh mục giáo phận Rôma tuyển tập các bài giảng thánh lễ Truyền Dầu trong triều giáo hoàng của mình.

Sau khi tham dự thánh lễ vào buổi sáng Thứ Năm Tuần Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô, các hồng y, giám mục và linh mục hiện diện đã nhận tập sách “Sự mệt mỏi của chúng ta là quý giá đối với Chúa Giêsu”, tuyển tập các bài giảng thánh lễ Truyền Dầu, được nhà xuất bản Nhà sách Vatican xuất bản bằng tiếng Ý “La nostra fatica è preziosa per Gesù. Omelie nelle Messe crismali”.

Tập sách này gồm các bài giảng của Đức Phanxicô từ năm 2013 đến năm 2019 có chủ đề: “Các mục tử với mùi chiên”; “Xức bằng dầu của niềm vui”; “Sự mệt mỏi của chúng ta đi thẳng vào Trái tim của Chúa Cha”; “Chứng nhân và thừa tác viên của lòng thương xót”; “Tin vui”; “Gần với dân Chúa”, “Dầu để xức”.

Bản thông báo của Nhà sách Vatican cho biết: “Đây là tài liệu hữu ích để suy nghĩ về ý nghĩa biểu tượng của dầu thánh và việc xức dầu, và cũng là dấu hiệu để các mục tử “kiên trì trong sứ vụ của mình”. Bên trong tập sách là hình ảnh biểu tượng của đan viện Bose, một đan sĩ trẻ cõng một đan sĩ lớn tuổi trên vai mình.

Trong bài giảng hôm nay, Đức Phanxicô đặc biệt xin: “Chúng ta không phải là người phân phối dầu đóng chai. Chúng ta xức dầu bằng chính sự hiến thân của mình, bằng chính ơn gọi và quả tim chúng ta… Chúng ta xức dầu bằng cách làm bẩn tay mình qua các vết thương, các tội lỗi, các lo lắng của giáo dân. Khi xức dầu, bàn tay chúng ta mang mùi thơm khi chạm đến đức tin, hy vọng, lòng trung tín, lòng quảng đại không điều kiện của giáo dân qua sự dấn thân của họ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô