Một nhà thờ chính tòa “tạm thời” bằng gỗ sẽ được dựng lên ở sân trước Nhà thờ Đức Bà

389

Một nhà thờ chính tòa “tạm thời” bằng gỗ sẽ được dựng lên ở sân trước Nhà thờ Đức Bà

la-croix.com, 2019-04-17

Ngày thứ năm 18 tháng 4, Đức ông Patrick Chauvet quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà và Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester cho biết một nhà thờ chính tòa bằng gỗ có thể sẽ được thiết lập ở sân trước Nhà thờ Đức Bà.

Đức ông Patrick Chauvet giải thích trên đài truyền hình CNews: “Phải nói là nhà thờ chính tòa không thể đóng cửa trong vòng 5 năm. Tôi nghĩ có thể nào chúng ta dựng một nhà thờ chính tòa tạm thời ở sân trước không? Tôi mong đây là một nơi đẹp, có tính biểu tượng một chút, lôi cuốn một chút.”

Đức ông quản nhiệm xác nhận, bà Anne Hidalgo, Thị trưởng thành phố Paris ủng hộ dự án và bằng lòng cho mượn “một phần sân trước của nhà thờ chính tòa” để xây dựng nhà thờ bằng gỗ này.

Ông bộ trưởng Văn hóa Franck Riester dè dặt: “Chúng tôi chưa có quyết định chính thức. ‘Nhà thờ chính tòa tạm thời’, nơi đón nhận, nơi tín hữu đến cầu nguyện…. tất cả đang thảo luận, đang chuẩn bị”.

Đức ông Chauvet mong “nơi đón nhận này là nơi các linh mục có thể đến để nói chuyện” và để những người “tò mò tìm hiểu”, các du khách đến viếng thăm vì hàng năm có rất nhiều khách du lịch đến viếng thăm Nhà thờ Đức Bà, năm 2017 có 12 triệu du khách đến.

Theo Bộ trưởng Văn hóa Riester, dù chưa có quyết định chính thức, nhưng “mọi người đều muốn làm một cái gì để từng người công dân Pháp, công dân Âu châu, từng người dân trên thế giới bằng cách nào đó có thể đến với Nhà thờ Đức Bà trong thời gian tu sửa nhà thờ”, thời gian này sẽ có thể kéo dài 5 năm theo lời hứa của Tổng thống Emmanuel Macron chiều thứ ba 16 tháng 4.

Bị cháy nặng, Nhà thờ Đức Bà đã một phần bị thiêu hủy, mái nhà không còn, khung cột kèo bằng gỗ không còn và nóc tháp bị sập.

Theo Đức ông quản nhiệm, phải nhanh chóng dựng nhà thờ chính tòa tạm thời. Sân trước nhà thờ vẫn chưa được vào và theo kết quả điều tra sơ khởi thì nguyên do vụ cháy do tai nạn không cố ý.

Khi được hỏi về các chỉ trích về số tiền cam kết tái thiết, Đức ông Chauvet cho biết đang suy nghĩ về việc thành lập một “nơi dành cho những người thiếu thốn nhất”, chẳng hạn một bệnh viện nơi giáp với nhà thờ.

Đức ông quản nhiệm cũng nghĩ đến việc giao công việc này cho người trẻ, để “tạo việc làm cho nhiều người không có việc.”

Đây không phải là lần đầu tiên một nhà thờ chính tòa được dựng lên để thay thế tạm thời một nhà thờ bị phá hủy vì tai ương. Năm 2013, một nhà thờ bằng giấy cứng đã được dựng tạm thời thay cho nhà thờ chính tòa Christchurh ở Tân Tây Lan bị phá hủy năm 2011 vì động đất.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Nhà thờ Đức Bà: Lời thống thiết của Linh mục Guillaume de Menthière gởi người dân Pháp