“Cứu hay chết”: Các anh hùng của Nhà thờ Đức Bà 

381

“Cứu hay chết”: Các anh hùng của Nhà thờ Đức Bà

 fr.aleteia.org, Mathilde de Robien, 2019-04-18

Nếu các Thánh tích, Mình Thánh Chúa, các tác phẩm nghệ thuật và cấu trúc nhà thờ được cứu trong đêm thứ hai rạng thứ ba 16 tháng 4, đó là nhờ cố gắng của 600 lính cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa trong 15 giờ. Chân dung và câu chuyện của các anh hùng mà lòng dũng cảm, sự tận tụy hy sinh hết mình và lòng khiêm tốn của họ đã làm mọi người kính phục.

“Cứu hay chết”, đó là phương châm của họ. Chiều thứ hai, họ đã cứu được nhà thờ. Khi chiến đấu cật lực với ngọn lửa đang cháy dữ dội, các nhân viên cứu hỏa đã ở trên tất cả mặt trận. Một nhóm làm việc ở đất, một nhóm bên trong nhà thờ để di chuyển các tác phẩm nghệ thuật, một nhóm khác ở hai tháp, họ nghiên cứu cầu thang xoắn để làm cách nào đến gần ngọn lửa hơn, họ đã liều mạng sống của mình. Sau cùng là bên ngoài nhà thờ, nhân viên cứu hỏa cố gắng dập tắt ngọn lửa, họ ở trên các cần trục cơ khí cao hàng chục mét, không có họ thì hai tháp nhà thờ sẽ không còn.

Linh mục Jean-Marc Fournier, tuyên úy Đội Cứu hỏa Paris

Cùng với các nhân viên cứu hỏa, linh mục vào bên trong nhà thờ đang cháy để cứu Thánh tích và Mình Thánh Chúa. Ngài đã dùng thì giờ để làm phép nhà thờ trước khi đem Mình Thánh Chúa cất vào phòng thánh, ngài giải thích đó là hành động của đức tin.

Linh mục giải thích với đài truyền hình KTO: “Ngay lập tức khi đến nhà thờ, hai chuyện quan trọng tôi phải làm ngay. Chuyện đầu tiên là cứu Vương miện gai, một thánh tích vô giá, sau đó là Chúa Giêsu hiện diện trong Mình Thánh Chúa. Khi nóc tháp đã sập và vòm bên trên cung thánh cũng có nguy cơ bị sập, linh mục Jean-Marc Fournier và nhóm lính cứu hỏa đi dọc theo tường, khi đó mái nhà đang cháy dữ dội. Ngài kể với báo Gia đình Công giáo: “Có hai tụ lửa cháy dưới  đất. Một ở bàn thờ chính. Một ở bàn thờ trong khu vực của các kinh sĩ. Mưa lửa không ngừng rơi xuống mái nhà”. Tuy nhiên, giữ bình tĩnh, cha xin người giữ phòng thánh chỉ chỗ cất Mặt Nhật. Mặt Nhật ở hai nơi: một ở bàn thờ các Kinh sĩ, nơi không thể đến được vì đà đang cháy và một ở trên bàn thờ Thánh Georges. Linh mục cho biết: “Chúng tôi đã tìm được chìa khóa. Và với Mình Thánh Chúa tôi làm phép cho nhà thờ. Đó là hành động của đức tin. Tôi xin Chúa Giêsu chiến đấu với ngọn lửa và giữ gìn ngôi nhà thờ Mẹ của Ngài, tôi tin Chúa Giêsu hiện diện thật sự trong các bánh thánh này”.

Miryam Chudzinski, hạ sĩ nhất trong Đội cứu hỏa Paris

Cô Miryam Chudzinski 27 tuổi, cô ở trong đơn vị đầu tiên đến tại chỗ, chỉ mười phút sau khi có báo động. Nhóm của cô phụ trách thiết bị nặng, leo cầu thang xoắn ốc và leo trong tình trạng chật chội, tối đen, nóng nực hàng chục mét cho đến ban-công. Tại đây cô thấy ngọn lửa khổng lồ, tầm mức vĩ đại của nó buộc cô phải đi lui. Nhóm tập trung vào công việc của mình, họ quyết định tấn công ngọn lửa từ thấp và họ chiến đấu quyết liệt. Nhưng vài phút sau các khối đá khổng lồ bị sập, họ phải đi chỗ khác. Quá tập trung vào công việc của mình, sau này cô mới nhận ra mức độ nguy hiểm cô phải đương đầu lớn đến như thế nào. Cô cho biết: “Chúng tôi quá nhỏ bé đối với ngọn lửa khổng lồ và chúng tôi tự hào đã thắng được ngọn lửa”.

Cô Miryam Chudzinski làm việc:

 Ông Philippe Demay, thượng sĩ nhất

Ông cũng là một trong những người đầu tiên đến, ông Demay xác nhận, việc cứu lửa rất phức tạp và nguy hiểm, ông cho biết, cứu Nhà thờ Đức Bà là “vụ cháy to lớn” trong cuộc đời hành nghề của mình. Ông đang ở cầu thang của một trong các tháp và tìm cách lên trên cao để dựng dàn giáo tưới tối đa nhất có thể và để chận ngọn lửa lan tràn. Thiết bị thì nặng, bậc thang lên thì trơn trợt, không khí thì ngột ngạt. Nhưng các điều kiện khó khăn này không làm ông chùn bước, trong cuộc họp báo ngày thứ tư 17 tháng 4, ông cho biết: “Chắc chắn, nếu chúng tôi không can thiệp nhanh, hai tòa tháp sẽ sập”.

Colossus, rôbô điều khiển từ xa

Colossus không phải là người nhưng cũng được thắp nến vinh danh. Colossus là rô-bô cực kỳ tinh vi, được điều khiển từ xa, nó thay thế cho lính cứu hỏa trong trường hợp quá nguy hiểm. Và vì vậy, kết nối với vòi cứu hỏa đêm thứ hai, rô-bô đã giúp chống lại ngọn lửa và hạ nhiệt độ bên trong gian giữa của nhà thờ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Linh mục Fournier: “Trong nhà thờ đang cháy, tôi tìm lại được Chúa Giêsu và ban phép lành cho thánh đường”  

Linh mục Jean-Marc Fournier cứu Vương miện gai và Mặt nhật có Mình Thánh Chúa