Những giọt nước mắt của Stéphane Bern trước thảm họa

417

Những giọt nước mắt của Stéphane Bern trước thảm họa

parismatch.com, Ban biên tập, 2019-04-15

Rất xúc động trước biển lửa tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris, nghệ sĩ Stéphane Bern, người dẫn chương trình truyền hình trực tiếp JT của France 2 đã khóc trước hình ảnh nóc tháp bị sập.

“Chúng ta chỉ có nước mắt để khóc”

Ông đã không kềm được nước mắt: “Khi tôi thấy nóc tháp bị rơi, nước mắt tuôn chảy không giải thích được. Các người Pháp tôi gặp, họ nói với tôi: chúng tôi thấy ông xúc động, chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi ôm nhau ngoài đường, chúng tôi cầm tay nhau… Thái độ này, tôi thấy rất quý cho đất nước chúng ta, được cùng chung sức làm việc với nhau trong một dự án chung, đó là xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà.

Đây không phải chỉ là một tòa nhà, đây là lịch sử nước Pháp! Chúng ta muốn có một tương lai chung không? Chúng ta có muốn còn sống chung với nhau không? Và dưới sự che chở này… Quý vị biết trong con gà trống tìm thấy, có một mảnh của Vương miện gai. Cả một truyền thống gắn chặt vào đó. Đúng, đó là văn minh kitô giáo, gốc rễ kitô của nước Pháp, và chúng ta có thể nhận lấy mà không gây sốc cho bất kỳ ai lúc này!”

Ông Stéphane Bern nói: “Nhìn các hình ảnh của Nhà thờ Đức Bà trong biển lửa, đối với người Pháp chúng ta là một cái gì không thể chịu đựng nổi. Quý vị có hình dung được không? Đó là hình ảnh của đất nước chúng ta, là một cái gì đụng đến tâm can chúng ta. Còn hơn cả một biểu tượng. Tất cả chúng ta đều cảm thấy điếng lòng, đều bị tổn thương. Tôi hiểu vì sao nguyên thủ quốc gia đã phải ngưng hết mọi chuyện. Có một cái gì rất trầm trọng. Tất cả chúng ta đã bị chạm đến hôm nay.”

Ông nói qua điện thoại với đài BFMTV: “Mỗi năm có 14 triệu du khách đến thăm Nhà thờ Đức Bà. Trong một chương trình truyền hình, tôi đã có dịp đi lên khung gỗ này để lên nóc tháp, khi đã nhìn tất cả những nơi này, bây giờ thấy nó bị cháy thì thật là một cái gì quá khủng khiếp. Tôi hiểu sự xúc động này, tôi xin chia sẻ. Chúng ta chỉ có nước mắt để khóc và lòng dũng cảm của các nhân viên cứu hỏa đã làm hết sức mình”.

Tháng 9 năm 2017, ông Stéphane Bern được Tổng thống Emmanuel Macron giao một hợp đồng 6 tháng để thành lập một danh sách các tòa nhà đang bị hư hại và nhận diện các di sản chưa được biết đến của di sản nước Pháp.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Lễ Truyền Dầu cảm động ở Nhà thờ Saint-Sulpice

Fabrice Luchini: “Chúng ta gần như có thể nghĩ về một dấu hiệu”