Đức ông Patrick Chauvet: “Con gà trên nóc tháp trong đó có ba thánh tích còn nguyên vẹn”

2728

Đức ông Patrick Chauvet: “Con gà trên nóc tháp trong đó có ba thánh tích còn nguyên vẹn”

famillechretienne.fr/, Guilhem Dargnies, 2019-04-16

 

Đức ông Patrick Chauvet, quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà Paris trong ngày cung rước Vương miện gai vào Nhà thờ Đức Bà ngày 21 tháng 3 năm 2014.

Linh mục quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà Paris tuyên bố về các thiệt hại của nhà thờ.

Xin cha cho biết về các thiệt hại?

Hiện nay chúng tôi có thể nói toàn bộ khung gỗ bị phá hủy. Ở vòm trên cung thánh có hai lỗ hỗng khổng lồ, giống như bom dội xuống nhà thờ. Công việc sửa chữa sẽ lâu dài vì trước hết phải làm lại mái. Làm khung. Làm lại các vòm bằng đá, và như thế sẽ mất rất nhiều thì giờ.

Và phải củng cố các khung hoa hồng nơi ông thấy ở các cần trục. Chúng tôi đang củng cố một khung hoa hồng, đêm qua nó dịch chuyển một xăng-ti-mét. Hiện nay nó nhúc nhích và nghiêng một chút. Phải làm cho nó mạnh. Vì vậy các nhân viên đã tháo một vành đai nặng, sau đó phải bít lại để giữ đúng khớp nếu không nó rơi. Ba khung hoa hồng không bị hư là đã quá may mắn. Còn các khung kiếng không bị thiệt hại.

Điểm khó làm là dàn giáo xung quanh nóc tháp. Nóc tháp rơi trong nhà thờ nên đã tạo một lỗ hỗng lớn. Vì thế dàn giáo nặng nặng 500 tấn không rơi. Nó vẫn ở trong nhà thờ. Nó phải không được nhúc nhích. Vì nếu nó rơi thì sẽ rơi trên các vòm chống. Và các vòm chống trụ cho mặt ngoài gian giữa nhà thờ. Cần phải chờ thêm hai ngày nữa để biết chắc tất cả được ổn định.

Chúng tôi đang chờ. Các nhân viên cứu hỏa lạc quan. Các kiến trúc sư cẩn thận: “Chúng ta đừng đi quá nhanh, chưa chắc đã thắng”.

Cuối cùng chúng tôi tìm thấy con gà trống trên nóc tháp, nó rơi xuống nhưng còn nguyên. Nó vẫn còn đó nhưng bị hư (con gà trống mang ba thánh tích: một phần Vương miện gai, thánh tích của Thánh Denis và Thánh Geneviève).

Còn các vật dụng thờ phượng?

Bất chấp lửa cháy, chúng tôi sớm đem ra được chiếc áo của Thánh Lu-i,Vương miện gai, một mẫu của thánh giá và một cái đinh. Có nghĩa chúng tôi phải phá vỡ hòm để lấy các vật dụng quý giá này ra. chúng tôi cũng đã lấy được các vật quý giá khác trong Kho Tàng. Nhưng Kho Tàng không bị thiệt hại nặng. Vì để an toàn, chúng tôi đã lấy được tất cả vật dụng kim hoàn. Hiện nay các vật dụng này để ở nơi an toàn. Một phần ở Viện bảo tàng Louvre, Viện bảo tàng đã giúp chúng tôi giữ các vật này, một phần để ở Tòa Thị chính Paris.

Còn các bức tranh, chúng tôi lấy được bốn. Còn các bức tranh lớn. Nhưng lửa không vào các nhà nguyện, chỉ có cung thánh bị thiệt hại. Tạ ơn Chúa, đàn ống không bị nước vào và vẫn còn nguyên. Thông thường, các nhân viên cứu hỏa nói, họ làm đủ mọi cách để đàn ống không bị hư hại.

Cha cảm thấy gì khi nhìn cảnh này?

Thật khủng khiếp! Với người phụ trách việc quản nhiệm nhà thờ thì thật đau lòng và bấn loạn. Nhưng đó là ngày thứ hai tuần thánh nên phải hy vọng. Sẽ có Phục Sinh. Ông biết đó, tôi cầu nguyện rất nhiều trước trụ Đức Mẹ. Đức Mẹ đội triều thiên. Khi tôi đi vào, tôi nghĩ bụng: “Miễn là Đức Mẹ còn đó!” Và Đức Mẹ còn đó. Một mình. Ở đó. Thật quan trọng. Vì tôi nghĩ đó là Đức Bà Paris. Và nếu ngày hôm nay nhà thờ chính tòa còn đứng vững là Đức Mẹ đã làm một cái gì. Nhưng phải nói, các nhân viên cứu hỏa đã làm hết sức mình vị họ quý mến Đức Mẹ. Bằng mọi giá họ làm tất cả. Bởi vì khi thấy nóc tháp cháy… thì phải dập tắt. Vì nếu không dập tắt tháp thì không được, chuông nặng 13 tấn thì ở trong tháp, nếu nó rơi xuống sẽ làm tháp không ổn định, cái này rơi thì sẽ kéo theo cái kia. Và sẽ làm thay đổi mặt tiền. Và họ đã cố gắng và đã… làm được!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Lời cầu nguyện của người Pháp đã cứu Nhà thờ Đức Bà Paris?

Lòng dũng cảm của nhân viên cứu hỏa đã cứu Nhà thờ Đức Bà

Diễn tiến vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris