Nhân viên cứu hỏa, các anh hùng của Nhà thờ Đức Bà

3708

Nhân viên cứu hỏa, các anh hùng của Nhà thờ Đức Bà

parismatch.com, Ban biên tập, 2019-04-15

Chiều tối thứ hai, 15 tháng 4, gần 500 nhân viên cứu hỏa chiến đấu chống ngọn lửa đã một phần phá hủy Nhà thờ Đức Bà ở Paris.

Nhân viên cứu hỏa đã chiến đấu trong nhiều giờ, Đại tướng Jean-Claude Gallet, chỉ huy Đội Cứu Hỏa Paris cho biết: “Chúng ta có thể xem như cứu được cấu trúc Nhà thờ Đức Bà cũng như gìn giữ được toàn bộ nhà thờ”.

Trong số 500 nhân viên cứu hỏa làm việc có một người bị thương. Phát ngôn viên của đội cứu hỏa giải thích, nhiệt độ bên trong nhà thờ rất khó chịu làm cho công việc trở nên phức tạp đối với nhân viên.

Để dập tắt đám cháy, họ không ngần ngại vào bên trong tòa nhà. Họ đã phải dùng các chiếc thang lớn với tay nâng có khớp nối để chữa ngọn lửa cao hơn 90 mét. Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị dùng máy bay bơm nước nhưng ý kiến này bị cơ quan An ninh dân sự Pháp bác bỏ, cho rằng một số lượng nước lớn như vậy có nguy cơ làm sập toàn bộ cấu trúc tòa nhà.

Cư dân trên các trang mạng xã hội cũng như tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khen ngợi công việc của các nhân viên cứu hỏa. Tổng thống đã đến tận nơi, ông xúc động tuyên bố: “Tôi nghĩ đến và cám ơn công việc của các nhân viên cứu hỏa Paris. Gần 500 người chiến đấu chống ngọn lửa với quyết tâm cao độ, một tinh thần nghề nghiệp rất cao và một lòng dũng cảm cực kỳ. Dù trận chiến chưa hoàn toàn thắng, nhưng điều tệ nhất đã tránh được nhờ sự tận tâm của các nhân viên. Và nhờ lòng dũng cảm của họ, hai tòa tháp chính đã không sụp đổ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch 

Hình ảnh đội cứu hỏa làm việc: