Hội đồng giám mục Pháp: “Chúng ta phải đi vào giai đoạn thay đổi”

255
Hội đồng giám mục Pháp: “Chúng ta phải đi vào giai đoạn thay đổi”
la-croix.com, Bruno Bouvet tại Lộ Đức, 2019-04-04
Tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp Éric de Moulins-Beaufort cùng hai Giám mục phụ tá Olivier Leborgne và Dominique Blanchet trong cuộc họp báo ngày thứ năm 4 tháng 4 ở Lộ Đức. Bruno Levy/Ciric
Được báo La Croix phỏng vấn, nhiều giám mục bày tỏ ước mong có một thế hệ mới có khả năng thay đổi lớn trong công việc điều hành Giáo hội Pháp, ước mong này được thể hiện qua quyết định của các giám mục trong cuộc họp ở Lộ Đức vào đầu tháng 4.
Đây là “thỏa thuận ngầm” đàng sau việc bầu Giám mục Éric de Moulins-Beaufort đứng đầu Hội đồng Giám mục Pháp ngày thứ tư 3 tháng 4 tại Lộ Đức. Đó là ý kiến chung của nhiều giám mục được báo La Croix hỏi ngay ngày hôm sau bỏ phiếu, một cuộc bỏ phiếu đi đến kết quả rất nhanh.
Một giám mục trẻ cho biết: “Chức năng của hội nghị không cho phép có cuộc tranh luận giữa tất cả chúng tôi trước khi bầu cử. Sự đồng ý được thấy rõ khi tên Giám mục Moulins-Beaufort được tách ra rất nhanh”. Nhưng các cuộc họp giữa các giám mục trong các giáo phận liên hệ, cũng như các trao đổi trong “tình huynh đệ giám mục” mà giám mục là thành viên, đã được thảo luận từ nhiều tháng nay.
Một giám mục khác cho biết: “Trong các cuộc nói chuyện này, ý tưởng đưa ra cho thấy “nhiều ít chúng tôi đã ý thức là phải bước qua giai đoạn thay đổi và chúng tôi mong chờ ở thế hệ trẻ”. Một trong các đồng hữu giám mục lấy làm tiếc là các thảo luận này không chính thức, “chỉ trong bữa ăn hoặc trong giờ giải lao” và không diễn ra trong cuộc họp.
“Đi ra khỏi loại diễn văn đồng thuận mà trong đó chẳng nói lên gì”
Chính trên các chủ đề này mà các giám mục của chúng ta chờ, các giám mục nhận thấy: “Giám mục Moulins-Beaufort không phải là người của bộ máy nhưng là người tự do, ngài đặt mọi thứ rạch ròi lên bàn làm việc”. Thêm nữa các giám mục hy vọng ngài giúp Hội đồng Giám mục Pháp “tồn tại và tranh luận tốt hơn để đi ra khỏi ngôn từ quá đồng thuận mà trong đó chẳng nói lên gì, chỉ muốn làm vừa lòng nhau”. Trong bối cảnh này, các giám mục cho rằng “chúng ta phải dám công phẫn lẫn nhau, thường thường chúng ta chỉ giao tiếp cho vừa lòng nhau để che giấu các khác biệt của mình”.
Giám mục Moulins-Beaufort, giáo phận Reims, 57 tuổi xuất thân từ một thế hệ không trực tiếp từ thế hệ của vị tiền nhiệm của ngài, Giám mục Georges Pontier. Gần hai mươi năm cách biệt nhau, biểu tượng rõ rệt của hội nghị là muốn “lật qua một trang khác”, một công việc được mọi người đồng ý.
Trẻ trung hóa những người đứng đầu Hội đồng Giám mục Pháp
Sự trẻ trung hóa này còn thấy rõ nơi các giám mục phụ tá, Giám mục
Dominique Blanchet, giáo phận Belfort-Montbéliard và Giám mục Olivier Leborgne, giáo phận Amiens, cả hai đều là giám mục chưa đầy năm năm.
Và đây cũng là lần đầu tiên linh mục Thierry Magnin, 66 tuổi, tổng thư ký hội đồng giám mục sẽ nhậm chức vào ngày 1 tháng 7 này, sẽ là “người lớn tuổi hơn “bộ ba giám mục lãnh đạo”. Các giám mục nói đùa: “Vì bình thường tổng thư ký là người trẻ trung năng động, mang sức sống đến cho các giám mục ở độ tuổi đã cao và đầy khôn ngoan”.
Toàn thể các giám mục đã mong muốn trẻ trung hóa ban lãnh đạo Hội đồng Giám mục Pháp, họ vượt qua “quy tắc địa lý mặc nhiêm ngầm” theo đó hai giám mục cùng tỉnh bang không cùng ở trong ban giám đốc. Đó là trường hợp của hai Giám mục Éric de Moulins-Beaufort và Giám mục Olivier Leborgne. Một giám mục cho biết, “đó là dấu hiệu cho thấy ưu tiên hàng đầu là phải đi ra khỏi tình trạng hiện nay, bằng cách chọn các nhân vật có khả năng mang tiếng nói của Giáo hội”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc thêm: Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp