Tội phạm hóa đồng tính: Hồng y Parolin tái khẳng định phẩm giá con người

202

Tội phạm hóa đồng tính: Hồng y Parolin tái khẳng định phẩm giá con người

Lá cờ cầu vồng là hình ảnh biểu tượng cho cộng đồng người đồng tính

cath.ch, qua I.MEDIA, 05.04.2019

Ngày thứ sáu 5 tháng 4, Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin tiếp một nhóm khoảng năm mươi người dấn thân trong việc chống tội phạm hóa đồng tính, nhất là ở các nước vùng biển Caraïbes. Trong dịp này, Hồng y tái khẳng định bạo lực là đi ngược với các nguyên tắc của Giáo hội, Giáo hội luôn muốn là nơi của lòng trắc ẩn.

Trong cuộc tiếp kiến riêng một giờ, các người tham dự đã trình bày với Hồng y Quốc Vụ Khanh một nghiên cứu về việc hình sự hóa các quan hệ đồng tính trong vùng biển Caraïbes. Theo ông Alessandro Gisotti, quyền giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh thì Hồng y Parolin có một bài phát biểu ngắn, ngài tái khẳng định quan điểm của Giáo hội luôn bảo vệ phẩm giá của mọi con người và chống mọi hình thức bạo lực.

Sau các bài can thiệp, Hồng y Parolin cho biết ngài sẽ “thông báo cho Đức Thánh Cha về nội dung của bản nghiên cứu”. Hãng tin I.MEDIA xác nhận, kết thúc cuộc họp, trong một cuộc họp báo, các phát ngôn viên của nhóm cho biết Hồng y Parolin đã tái khẳng định bạo lực là đi ngược với nguyên tắc của Giáo hội và Giáo hội muốn là nơi của lòng trắc ẩn.

Ngày hôm trước, ông Alessandro Gisotti dứt khoát phủ nhận có việc chuẩn bị một “bài diễn văn lịch sử” của Đức Giáo hoàng về vấn đề đồng tính. Việc phủ nhận này là để trả lời cho các lời tuyên bố trên một số phương tiện truyền thông vì theo các phát ngôn viên, một buổi tiếp kiến với Đức Phanxicô đã được lên kế hoạch từ ban đầu. Nhà khảo luận và là nhà hoạt động người Pháp Frédéric Martel đã đăng trên tài khoản Twitter của ông, ngày 5 tháng 4 Đức Giáo hoàng sẽ có một bài phát biểu tuyên bố về việc giải hình sự hóa đồng tính.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch