Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp

168

Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp

lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, Lộ Đức, 2019-04-03

Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, giáo phận Reims, 57 tuổi, nổi tiếng với quyết tâm xử lý đến cùng các hồ sơ của Giáo hội.

Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, 57 tuổi, tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, ngài vừa được phong Tổng Giám mục giáo phận Reims vào tháng 10-2018. Trong mười năm, ngài là giám mục phụ tá giáo phận Paris và bây giờ là người kế vị Giám mục Georges Pontier, giáo phận Marseille năm nay 75 tuổi. Giám mục Éric de Moulins-Beaufort là người thừa kế trực tiếp hồng y Vingt-Trois, và cũng là thư ký riêng của ngài và được hồng y Lustiger phong chức linh mục. Được bầu chủ tịch Hội đồng Giám mục với đa số hai phần ba phiếu, ngài sẽ nhậm chức vào đầu mùa hè.

Giám mục de Moulins-Beaufort ở trong số những người được yêu thích. Vụ bầu cử xảy ra rất nhanh vào ngày thứ tư 3-4, không có nhiều thảo luận cũng không có nhiều thăm dò, thông tin sẽ được công bố vào ngày thứ năm. Việc bầu một trong các giám mục trẻ của Hội đồng Giám mục thể hiện một ý chí cương quyết của thế hệ giám mục mới, phá vỡ tinh thần bất động nào đó của một số giám mục. Không phải là nhóm trước không làm gì, hoàn toàn không: từ sáu năm nay, hội đồng giám mục đã chịu cú sốc của các vụ tiết lộ lạm dụng và đã quyết tâm làm việc. Nhưng, qua chọn lựa này, đa số các giám mục muốn đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi qua một văn hóa triệt để và không thỏa hiệp với các vấn đề lạm dụng trong Giáo hội. Việc bầu cử này tượng trưng cho việc lấy trách nhiệm của thế hệ các giám mục trẻ mà khi còn là linh mục đã thấy các thảm họa của việc cấm nói. Các giám mục này không một chút ngần ngại, họ “đi đến cùng” để hoạt động cho sự thật. Họ hiểu với cái giá này mới vực được Giáo hội.

“Đi đến cùng công việc” trên các hồ sơ bẩn thỉu của tòa giám mục là một trong các điểm hành động nổi bật của tân chủ tịch Hội đồng Giám mục. Câu này của Giám mục de Moulins-Beaufort đã là đường hướng hành động của giám mục khi ngài còn phụ trách các hồ sơ lạm dụng tình dục ở giáo phận Paris và một cách gián tiếp ở Hội đồng Giám mục, sự quyết tâm của ngài đã được mọi người mến chuộng. Trong một phỏng vấn của tuần báo Paris-Notre-Dame tháng 10 năm 2018, ngài thừa nhận: “Chúng tôi đã nghĩ quở trách những người lạm dụng, đưa họ đi tĩnh tâm để họ giật nẩy mình về mặt đạo đức. Nhưng đây không phải là vấn đề đạo đức. Những người này là những người nguy hiểm.” Ngài nói thêm trong thư mục vụ gần đây của giáo phận Reims: “Rõ ràng là phải hoàn toàn hợp tác với pháp luật của đất nước.”

Người say sưa làm việc

Bây giờ phải thấy ngài hành động. Nhưng với hình ảnh mới nổi lên này, Giáo hội Pháp sẽ có một hình ảnh trẻ trung, năng động, nghiêm túc. Một chủ tịch các giám mục được hai phó chủ tịch cũng vừa mới được bầu hỗ trợ, Giám mục Olivier Leborgne (giáo phận Amiens) và Giám mục Dominique Blanchet (giáo phận Belfort), không có quyền hành pháp, nhưng có quyền lực đào tạo, một điều chủ yếu cho một thể chế tôn giáo như Giáo hội. Và đó là một lý do khác để bầu: tình trạng cực kỳ trầm trọng của một Giáo hội công giáo bị phỉ báng, sự đau khổ của các linh mục xứng đáng nhưng phải đương đầu với sự khinh bỉ, thêm các rạn nứt thông thường làm tê liệt hội đồng giám mục: Paris-tỉnh lẻ, phe tả-phe hữu, phe tiến bộ-phe cổ xưa, phe tín điều-phe canh tân đặc sủng.

Giám mục Olivier Leborgne, Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, Giám mục Dominique Blanchet

Tuy nhiên công việc sẽ rất gay gắt với Giám mục de Moulins-Beaufort. Người say sưa làm việc này – ngài cần ngủ thêm – đã được chú ý về khả năng trí tuệ, về tính chặt chẽ chính xác, với một số người họ cho ngài “Paris quá”, một số khác thậm chí cho ngài “kiêu kì”. Nhưng những người thân cận ngài thì bảo đảm, “đó là hiểu sai về ngài.” Họ khen ngài về tính “hài hước, đơn giản”, họ nói “ngài có quả tim trên bàn tay”. Thêm nữa, ngài mê nấu ăn, di chuyển bằng xe đạp, biết hòa mình với tập thể: ngài lớn lên với ba anh, ba chị! Có tiến sĩ thần học, tốt nghiệp ngành kinh tế và Khoa học Chính trị, ngài cũng có một bí mật của mình: câu phương châm giám mục. Khó hiểu, câu này được trích từ

Phúc Âm Thánh Gioan và nói về Chúa Kitô: “Ngài sẽ vào, Ngài sẽ ra.” Giám mục giải thích: “Giúp để mỗi người sống đời sống nội tâm của mình để đi ra bên ngoài và mang những gì mỗi người sống bên ngoài vào nội tâm.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch