Đức Phanxicô với các bệnh nhân Alzheimer, “các cử chỉ trìu mến làm chúng ta nhân bản hơn”

54

Đức Phanxicô với các bệnh nhân Alzheimer, “các cử chỉ trìu mến làm chúng ta nhân bản hơn”

Đức Phanxicô với các bệnh nhân bệnh Alzheimer, “các cử chỉ trìu mến làm chúng ta nhân bản hơn”

Vatican News, Gabriella Ceraso, 2019-04-03

Đức Phanxicô trong buổi gặp các thành viên của ca đoàn Cầu Vồng Arcobaleno ở Sảnh Phaolô VI sáng thứ tư, 3 tháng 4-2019. Hình: Vatican News

Đức Phanxicô nói với các bệnh nhân bệnh Alzheimer của nhà hưu dưỡng Bonheiden ở Bỉ trong buổi tiếp kiến ở Sảnh Phaolô VI, đó là bài hát mà Đức Phanxicô mô tả là “quý giá nhất do tình trạng mong manh của anh chị em”.

Trong nhà hưu dưỡng này, ca đoàn “Arcobaleno” (Cầu vồng không hoàn hảo đẹp lòng Chúa) vừa là phương tiện giải trí khi rãnh và cũng là phương tiện để trị liệu cho các bệnh nhân bị bệnh Alzheimer. Một sáng kiến được ra đời có tên Arcobaleno để các bệnh nhân gặp nhau hàng ngày, cùng cầu nguyện, cùng dự thánh lễ, cùng hát chung với nhau. Một liên kết mạnh mẽ với tình trạng bệnh hiện tại và với quá khứ thời còn mạnh khỏe mà bây giờ ký ức đã bị xóa nhòa. Vì thế cùng hát là một phương thuốc trị liệu rất hiệu quả, giúp họ nhớ lại những gì đã được in vào đầu.

Đức Phanxicô nói với các bệnh nhân: “Tôi nghĩ cùng hát chung là niềm an ủi, nâng đỡ giúp nhau đi đến đàng trước và chịu đựng gánh nặng của căn bệnh mà chắc chắn bản thân mình cảm thấy. Tôi nghĩ do tình trạng mong mang của anh chị em đã làm cho bài hát thành quý giá hơn. Vì, cùng nhau chia sẻ các yếu đuối và cùng chấp nhận là sự hài hòa làm vui lòng Chúa.”

Đức Phanxicô nói đùa, trưởng ca đoàn không có đôi đũa đánh nhịp, thay vào đó là cử chỉ dịu dàng hướng dẫn ca đoàn. Ngài cám ơn ông vì các hành vi dịu dàng vì nó làm chúng ta nhân bản hơn. Chính sự dịu dàng đã giúp chúng ta kính trọng những người lớn tuổi, họ là ký ức của chúng ta, dù bây giờ họ đã mất trí nhớ nhưng những người lớn tuổi vẫn “là biểu tượng ký ức của một dân tộc, gốc rễ của quê hương mình, từ đó các người trẻ mới có nguồn sống để làm cho nền văn minh đi tới.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm : Colette Roumanoff: “Các người bị bệnh Alzheimer rất cần hạnh phúc”

Hình ảnh buổi gặp các bệnh nhân Alzheimer ở Sảnh Phaolô VI