Allahu Akbar, Adonaï và Ave Maria được đồng ca trước Đức Phanxicô và Quốc vương Mohammed VI

155

Allahu Akbar, Adonaï và Ave Maria được đồng ca trước Đức Phanxicô và Quốc vương Mohammed VI

Một buổi hoà nhạc đề cao tình huynh đệ giữa ba tôn giáo đơn thần. AP Photo/Mosa’ab Elshamy

huffpostmaghreb.com, Anaïs Lefébure, 2019-03-30

Một giây phút tuyệt đẹp của đối thoại liên tôn. Nhân dịp Đức Phanxicô đến thăm đất nước Marốc, Dàn nhạc Giao hưởng Marốc (OPM) đã có buổi trình diễn đặc biệt vào chiều thứ bảy 30 tháng 3-2019. Các nghệ sĩ đại diện ba tôn giáo đơn thần đã đồng ca trước Đức Phanxicô và Quốc vương Mohammed VI ở thính phòng của ‘Học viện Mohammed VI đào tạo các giáo sĩ, các nhà thuyết giáo nam nữ’.

Nữ ca sĩ Caroline Casadesus, ái nữ của nhạc trưởng Jean-Claude Casadesus với phần đệm dương cầm của nữ nghệ sĩ Dina Bensạd hát bài “Ave Maria”  của Caccini, giáo sĩ Smahi El Hadni hát bài cầu nguyện hồi giáo “Allahu Akbar” và nữ ca sĩ Françoise Atlan hát bài cầu nguyện do thái “Adonaï”. Tay trong tay, ba ca sĩ kết thúc buổi hòa nhạc đặc biệt này.

Tác phẩm âm nhạc này nằm trong loạt hòa nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Marốc trình diễn năm 2016 mang tên “Các tôn giáo đồng ca”. Bà Caroline Saunier trả lời cho báo HuffPost Maroc: “Ý tưởng là chứng tỏ cho thấy âm nhạc có thể làm cho các dân tộc có văn hóa và các tôn giáo khác nhau xích lại gần nhau”, bà là giám đốc đại diện cho Quỹ Tenor vì Văn hóa, Quỹ thành lập Dàn nhạc Giao hưởng Marốc.

Buổi hòa nhạc này kết thúc chuyến thăm Học viên của Đức Phanxicô, được trình diễn trước cử tọa gồm các sinh viên giáo sĩ và các sinh viên thuyết giáo của Marốc và Phi châu vùng cận sa mạc Sahara, cùng nhiều nhân vật trong giới chính trị và tôn giáo như cố vấn của vua, ông  André Azoulay và giám mục Cristóbal López Romero, giáo phận Rabat.

Trước buổi trình diễn, Quốc vương Mohammed VI và Đức Phanxicô đã dự buổi trinh chiếu video giới thiệu Học viên, nghe diễn văn của bộ trưởng bộ Hồi giáo Ahmed Toufiq, chứng từ của hai sinh viên, một nữ sinh viên người Nigeria và một nam sinh viên người Pháp, tất cả đều nhấn mạnh đến tình huynh đệ giữa các tôn giáo, các giá trị của khoan dung và “cùng sống chung”.

Học viện được thành lập năm 2015, hiện có hơn 1300 sinh viên Marốc và sinh viên của các nước Senegal, Ivoirie, Nigeria, Gabon và Pháp học tại đây. Trong tương lai, các sinh viên của Niger và Thái Lan sẽ đến đây học.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Marốc: Đức Phanxicô khuyến khích đào tạo “lành mạnh” các nhà lãnh đạo tôn giáo để đẩy lùi chủ nghĩa cực đoan