Linh mục Grou họp báo một tuần sau khi bị tấn công

134

Linh mục Grou họp báo một tuần sau khi bị tấn công

presence-info.ca, François Gloutnay, 2019-03-29

Ngày thứ sáu 29-3, linh mục Claude Grou đã dâng thánh lễ và có cuộc họp báo sau thánh lễ. (Présence/François Gloutnay)

Sáng thứ sáu 29 tháng 3, khi giáo dân biết người cuối cùng ra cung thánh là cha Claude Grou, họ đã vỗ tay vang dội thật lâu.

Một tuần trước đó, cũng vào giờ này, cha quản nhiệm Đền thánh Giuse đã bị đâm trong thánh lễ 8h30 sáng. Sáng nay, cha được mười linh mục ở bên cạnh đồng tế, sau khi chào giáo dân, cha nhắc lại “sự cố đáng buồn”, chữ của cha nói với mọi người đang ở trong nhà thờ. Cha nói: “Thứ sáu vừa qua, thánh lễ của chúng ta bị chấm dứt thình lình. Một sự cố đáng buồn đã làm xáo trốn bầu khí bình an của nơi thiêng liêng này”.

Linh mục Grou vừa nói vừa nhìn giáo dân trong nhà thờ: “Hôm nay tôi vui mừng được ở với anh chị em. Phép Thánh Thể là dịp để chúng ta tạ ơn. Sáng nay, tôi xin tạ ơn Chúa đã gìn giữ tôi trong cuộc tấn công này. Và tôi cũng cám ơn tất cả những ai đã can thiệp ngay để che chở tôi tránh được điều tệ nhất xảy ra”.

Vụ tấn công bằng dao ngày thứ sáu 22 tháng3 xảy ra vài giây khi linh mục Grou đang đi đến bục để đọc Tin Mừng và giảng bài giảng hôm đó.

Trong bài giảng sáng nay, linh mục mời 150 giáo dân hiện diện xem lại các ưu tiên trong đời sống của mình: “Khi suy gẫm về Lời Chúa trong hai bài đọc hôm nay, tôi nghe như có tiếng nói nói với chúng ta: ‘Phải quay về điều thiết yếu’. Các sự kiện đặt chúng ta vào viễn cảnh của một cái chết có thể đến, đó là dịp mời gọi chúng ta quay về điều thiết yếu.”

Biện pháp an ninh

Sau thánh lễ là cuộc họp báo, ngay khi bắt đầu cuộc họp báo, cha quản nhiệm lên tiếng: “Đây là sự kiện hơi đặc biệt chúng ta sống một tuần nay. Hôm nay, chúng ta có thể có một chút kết luận. Đã đến lúc chúng ta trở về đời sống bình thường. Tôi đã được ổn định. Tôi được sự trợ giúp rất lớn của các đồng hữu, của gia đình và toàn thể nhân viên Đền thánh. Điều này đã giúp tôi trở lại với công việc”.

Linh mục Grou giải thích khi đề cập đến vấn đề an ninh của đền thánh: “Một sự việc như vậy buộc chúng tôi phải xem lại cấu trúc của chúng tôi, thấy tầm quan trọng của Đền thánh và sứ mệnh của nó”.

Ngài giải thích: “Đền thánh ở ngay trung tâm thành phố là nơi tiếp nhận, gặp gỡ và cầu nguyện. Tôi nhận thức là phải chú ý đến an ninh của giáo dân hành hương và của nhân viên. Và đó là những điều chúng tôi làm”.

“Vụ tấn công ngày thứ sáu vừa qua giúp chúng tôi nhìn xa hơn để đảm bảo an ninh cho phù hợp với thời buổi này. Nhưng cũng phải lưu ý, đây là nơi mà tất cả ai đến đây đều được đón nhận”.

“Tôi xin đảm bảo với quý vị, sự quan tâm đến an ninh vẫn duy trì. Nhưng điều thiết yếu là giữ cho sứ mệnh của chúng ta vẫn được năng động”.

Không hận thù

Sau đó linh mục Grou giải thích: “Tôi không biết hung thủ vụ tấn công ngày thứ sáu. Theo như tôi được biết, đó là một người có vấn đề sức khỏe. Tôi không hận thù gì với anh ấy. Tôi cầu nguyện cho anh ấy.”

Một ký giả hỏi cha: “Cha có tha thứ cho hung thủ chưa?”. “Tha thứ là một tiến trình lâu dài. Chúng tôi mới ở giai đoạn bắt đầu. Tôi cởi mở trong tinh thần hòa giải. Không có một cánh cửa nào bị đóng lại.”

Sau đó linh mục giải thích ngài “hơi lo” khi hung thủ đến gần bàn thờ, “tôi còn lo hơn khi anh ta rút con dao ra”. Tuy bị thương nhưng linh mục đứng dậy ngay và “đối diện với hung thủ.” Sau đó cha đi về phía hung thủ thay vì rời cung thánh. Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, cha Grou đã nghĩ “giờ phút cuối cùng của mình đã đến”.

Cha vừa cười vừa kể: “Nhưng cũng thật tuyệt khi thấy ađrênalin làm việc như thế nào trong giây phút này. Quý vị hình dung xem, tôi còn nghĩ, một lát mọi sự sẽ yên rồi mình sẽ tiếp tục dâng thánh lễ.”

Cha có lo khi trở lại cung thánh sáng nay không? Ngày hôm qua linh mục cho biết, ngài đã đến nơi mình bị tấn công. “Tôi muốn mình làm quen lại với nơi này và được trấn an, tôi sẽ không bị hoảng khi trở lại đây.”

“Sáng nay khi tôi nghe mọi người vỗ tay, tôi không cảm thấy hoảng. Hai chân tôi ngừng run và tôi có thể dâng thánh lễ như thường lệ.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Linh mục Grou dâng thánh lễ lại ở Đền thánh Giuse

Thánh lễ linh mục Grou dâng sáng nay, thứ sáu 29-3 tại Đền thánh Giuse: