“Giáo viên Toàn cầu” Peter Tabichi là tu sĩ Dòng Phanxicô!

352

“Giáo viên Toàn cầu” Peter Tabichi là tu sĩ Dòng Phanxicô!

Giáo viên người Kenya Peter Tabichi dành 80% lương của mình để giúp các học sinh gặp khó khăn được Quỹ Fondation Varkey tặng giải “Giáo viên Toàn cầu” trị giá 1 triệu đôla.

fr.aleteia.org, Constance Ory, 2019-03-25

Ngày chúa nhật 24 tháng 3 vừa qua, giáo viên Peter Tabichi dạy toán và vật lý ở một trường vùng nông thôn Kenya được chọn là giáo viên giỏi nhất thế giới, giải “Giáo viên Toàn cầu” trị giá 1 triệu đôla! Dấu hiệu đặc biệt của người được giải này: đó là tu sĩ Dòng Phanxicô.

Với 179 nước tham dự và với hơn 10.000 nhà giáo, giải này không phải là một chiến thắng nhỏ cho người nhận giải. Sư huynh Peter Tabichi, 36 tuổi Dòng Phanxicô dạy toán và vật lý ở trường Keriko, làng Pwani, vùng thung lũng thôn quê của nước Kenya. Ban tổ chức trao giải cho giáo viên Tabichi ngày chúa nhật 24 tháng 3 tại Dubai tuyên bố: “Sự tận tụy trong công việc giảng dạy, lòng tin tưởng vào học sinh của giáo viên Tabichi đã làm cho ngôi trường ở vùng thôn quê xa xôi, thiếu cơ sở và quá tải được nhận giải trường tốt nhất trong cuộc thi giải quốc gia liên trường”.

Khi chọn đi dạy ở ngôi trường này, sư huynh đã từ chối dạy ở một trường tiện nghi có cơ sở đầy đủ hơn, trường Keriko là trường có các gia đình rất nghèo, một phần ba học sinh mồ côi hoặc chỉ còn cha, hoặc mẹ. Một giáo viên cho khoảng 60 học sinh, một máy tính duy nhật nối mạng ‘chập chờn’, các điều kiện giảng dạy thô sơ. Thêm nữa đa số học sinh phải đi bộ 7 cây số để đến trường. Cả một thử thách phải đấu tranh mỗi ngày để khỏi bỏ cuộc!

Quảng đại và không mệt mỏi

Cuộc đấu tranh này là đời sống hàng ngày của sư huynh Peter Tabichi. Người tu sĩ trẻ dành 80% số lương của mình để mua đồng phục và sách vở cho học sinh. Như thế chúng ta có thể hình dung sư huynh dùng số tiền lãnh giải 1 triệu đôla để làm việc gì!

Tấm lòng quảng đại này đi đôi với nhiệt tình và tinh thần làm việc không mệt mỏi. Báo chí Kenya trích lời ông hiệu trưởng Daniel Mwariri nói về sư huynh: “Peter Tabichi là giáo viên tiêu biểu, ông cống hiến tất cả cho tương lai của trường. Chúng tôi đã thấy kết quả của sự thay đổi này. Là người Phi châu duy nhất được công nhận là điều đáng được mọi người biết đến”. Với sỉ số học sinh trung bình 70 đến 80 em một lớp, người giáo viên trẻ cố gắng tìm thì giờ rãnh để dạy thêm cho các em trong các gia đình gặp khó khăn.

Số học sinh tăng gấp đôi

Giáo viên Peter Tabichi đã thành lập một câu lạc bộ khoa học và phát triển tài năng, giúp học sinh nghiên cứu tìm tòi. Qua câu lạc bộ sinh hoạt này, các em đã có thể tham dự các cuộc thi tranh tài quốc tế và đã mang về Giải Royal Society of Chemistry, với chủ đề các cây địa phương có thể sản xuất điện.

Đứng trước các thành công ở một vùng mà học sinh thường bỏ học,  nhưng số học sinh ghi danh học đã tăng gấp đôi trong vòng ba năm gần đây. Sỉ số nữ sinh cũng tăng, sư huynh Tabichi cho biết: “Các nữ sinh có một vai trò quan trọng trong sự phát triển ở Phi châu”, nhà lãnh đạo Kenya đã nêu lên: “Câu chuyện của sư huynh là câu chuyện của Phi châu, một châu lục trẻ đầy tài năng. Cả một bầu trời sáng lạn. Đây là cơ hội cho Phi châu!”.

Khi nhận giải, sư huynh Peter Tabichi hãnh diện nói: “Tôi ở đây là nhờ công việc thành tựu của các học sinh. Giải này cho các học sinh một cơ hội để nói với thế giới, các em có thể làm được tất cả”. Đây là tấm gương của hy vọng trong cuộc đấu tranh hàng ngày.

Giáo viên Peter Tabichi ở trong số 50 giáo viên vào chung kết của nhiều quốc gia được tuyển chọn hàng năm để vinh danh nghề giáo. Giải này ra đời năm 2014. Giải được hoàng tử Dubai Sheik Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum và nghệ sĩ Hugh Jackmann trao cho sư huynh Tabichi trong ngày chúa nhật 24 tháng 3 vừa qua.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch