Để gần Thánh Giuse hơn, chúng ta suy niệm các sự vui của Thánh Giuse

459

Để gần Thánh Giuse hơn, chúng ta suy niệm các sự vui của Thánh Giuse

fr.aleteia.org, Tom Hoopes, 2019-03-20

Khi suy niệm các sứ vụ vui của tràng chuỗi Mân Côi, chúng ta thấy được vai trò trọng yếu của Thánh Giuse bên cạnh Đức Mẹ.

Tháng 3 là tháng Thánh Giuse. Rất hiếm khi các thánh có được ngày lễ trọng như ngày chúa nhật. Ngày 19 tháng 3 là ngày lễ trọng Thánh Giuse. Các huyền ẩn năm sự vui của tràng chuỗi Mân Côi giúp chúng ta tìm hiểu vai trò trọng yếu của tôn giáo bên cạnh Đức Mẹ.

Huyền ẩn thứ nhất: Thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ: Thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ, Đức Mẹ sẽ chịu thai Con Thiên Chúa. Và Thánh Giuse cũng có được sự loan báo này. Trong giấc mộng, thiên thần Gabriel nói với Thánh Giuse: “ Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.” Câu trả lời “xin vâng” của Mẹ Maria là câu trả lời danh tiếng: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.”

Còn về Thánh Giuse thì không thấy Thánh Kinh đưa ra câu trả lời, nhưng đã chép lại: “Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy.” ‘Xin vâng’ của Thánh Giuse giống như ‘xin vâng’ của đời sống chúng ta. Không nhất thiết là một ‘xin vâng to lớn cho ơn gọi’ nhưng một ‘xin vâng của đời sống hàng ngày’, sáng thức dậy xắn tay áo làm những gì đang chờ chúng ta.

Huyền ẩn thứ nhì: Đức Mẹ đi viếng bà thánh Isave

Là hiền phu của Đức Mẹ, Thánh Giuse yêu vợ mình như Chúa Kitô yêu Giáo hội. Là sẵn sàng chết vì vợ. Thánh Giuse là gương mẫu của người chồng sẵn sàng hy sinh cho vợ. Dù hy sinh mạng sống mình vì vợ là những trường hợp rất hiếm. Nhưng cũng có các hình thức “chết” khác là cần thiết như phục vụ, tha thứ, để vợ mình lo cho người khác.

Thánh Giuse là gương mẫu của những “cái chết nho nhỏ” này.  Ngài lo cho Đức Mẹ, che chở và đặt ưu tiên của Đức Mẹ trên các ưu tiên của mình. Ngài chấp nhận khiết tịnh, để Đức Mẹ là Đức Trinh Nữ. Khi Đức Mẹ đi thăm bà Isave người chị họ, rất có thể Thánh Giuse đã đưa Đức Mẹ đi và đưa Đức Mẹ về sau ba tháng ở đó.

Huyền ẩn thứ ba: Khi Chúa Giêsu sinh ra

Việc Thánh Giuse ở bên cạnh Đức Mẹ trong đêm Giáng Sinh đã mang đến cho ngài một cương vị đặc biệt. Đây là người đầu tiên thờ phượng Chúa Kitô, tận hiến đời mình trong bậc sống độc thân cho Chúa Kitô, vì thế Thánh Giuse là thánh bổn mạng đặc biệt cho các tu sĩ nam nữ. Và cũng là thánh bổn mạng cho các cha mẹ, vì ngài là người cha đầu tiên đặt Chúa Kitô vào trọng tâm gia đình, người chồng đầu tiên đặt Chúa Kitô vào trọng tâm đời sống hôn nhân.

Huyền ẩn thứ tư: Dâng Chúa Giêsu vào Đền thánh

Thiên thần Gabriel không chỉ loan báo cho Thánh Giuse nhận Maria làm vợ mình, thiên thần còn nói: “Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.”

Do đó một trong nhiệm vụ cao cả của Thánh Giuse là đặt tên cho Chúa Giêsu – “Đấng cứu chuộc” – cũng như ông Dacaria đã đặt tên cho Thánh Gioan Tẩy giả. Thánh Giuse đảm nhận một vai trò cao cả. Vì nếu Chúa Kitô là ngôi Lời nhập thể do Chúa Cha tuyên xưng thì Chúa Giêsu là con vua Đavít qua Thánh Giuse, người đặt tên cho Chúa Giêsu. Một mặt, Chúa Cha giới thiệu Chúa Kitô cho trần gian như một hy sinh của tình yêu của mình. Mặt khác, Thánh Giuse giới thiệu Chúa Giêsu cho Chúa Cha trong Đền thờ, dâng hiến sự hy sinh của chính mình: “Dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non.” 

Huyền ẩn thứ năm: Tìm được Chúa Giêsu trong Đền thánh và đưa Ngài về nhà.

Khi Chúa Giêsu lên 12 tuổi, Đức Mẹ và Thánh Giuse đưa ngài lên Đền thờ, trên đường về tưởng Chúa Giêsu đi lạc vì nghĩ ngài đi theo các người hành hương khác trong đoàn. Khi Đức Mẹ và Thánh Giuse tìm thấy Chúa Giêsu trong Đền thánh, và hỏi Chúa Giêsu ở đâu, Chúa Giêsu đã trả lời như có vẻ khiêu khích Thánh Giuse: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” Nếu câu trả lời này có thể làm chúng ta nghĩ Chúa Giêsu không xem Thánh Giuse là cha mình, thì Tin Mừng trấn an chúng ta trong câu: “Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài.” Các Tin Mừng còn nhắc đến Thánh Giuse khi đám đông ngạc nhiên trước các phép lạ của Chúa Giêsu, Tin Mừng nói Chúa Giêsu là “con trai người thợ mộc”.

Hai đoạn này cho chúng ta thấy một chiều kích mới tình phụ tử của Thánh Giuse, cũng như của chúng ta. Để là một người cha như Thánh Giuse, chúng ta phải đưa các con đi lễ và cho con cái mình tự do để khám phá ra bản sắc riêng của chúng nhưng cũng đòi hỏi chúng phải vâng lời chúng ta. Và nếu chúng ta là những người cha tốt thì một ngày nào đó, tên con cái chúng ta sẽ gắn với tên chúng ta. Thánh Giuse, xin cầu bàu cho chúng con để chúng con có thể là người chồng, người cha theo hình ảnh của Thánh Giuse.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Thánh Giuse có cánh tay dài

Giáo hoàng Phanxicô – Thánh Giuse và phẩm giá của lao động

Làm tuần cửu nhật Thánh Giuse để xin có việc làm