Linh mục Yves Baumgarten, linh mục tổng đại diện giáo phận Lyon 

147

Linh mục Yves Baumgarten, linh mục tổng đại diện giáo phận Lyon 

la-croix.com, Clémence Houdaille, 2019-03-19

Linh mục Baumgarten sinh năm 1964 tại Mâcon (Saône-et-Loire) trong một gia đình có 7 người con, linh mục Baumgarten lớn lên tại Lyon. / Philippe Desmazes/AFP

Ngày 19 tháng 3, hồng y Philippe Barbarin tuyên bố tạm rút lui khỏi giáo phận Lyon “một thời gian” và trong thời gian này linh mục tổng đại diện Yves Baumgarten sẽ điều hành công việc của giáo phận. Linh mục Baumgarten giữ chức vụ này từ năm 2014.

Ngày thứ hai 18 tháng 3, Đức Phanxicô đã từ chối đơn xin từ chức của hồng y  Philippe Barbarin, ngài viện dẫn đến “suy đoán vô tội” và Tổng Giám mục giáo phận Lyon đã kháng cáo bản án 6 tháng tù treo của mình về tội không tố cáo các vụ lạm dụng tình dục trên trẻ vị thành niên. Nhưng “vì giáo phận Lyon đã đau khổ từ ba năm nay”, hồng y Barbarin đã “quyết định rút lui một thời gian và linh mục tổng đại diện Baumgarten sẽ điều hành giáo phận trong thời gian  này”. Linh mục Baumgarten đã ở chức vụ này từ ngày 25 tháng 4 năm 2014.

Linh mục Baumgarten có bằng cao học về kinh tế, đã làm việc 8 năm trong lãnh vực thâu thuế trước khi có một năm nhận định ở cộng đoàn Paray-le-Monial, sau đó linh mục vào chủng viện giáo phận Lyon. Hồng y Barbarin đã phong chức linh mục cho cha Baumgarten năm 2014.

Đầu tiên linh mục Baumgarten ở giáo xứ Point du Jour, Lyon, sau đó làm cha phó ở giáo xứ Saint-Paul en Roannais, rồi cha xứ ở giáo xứ Notre-Dame-des-Coteaux-du-Levant, Balbigny trong vòng 7 năm. Trong một cuộc phỏng vấn đăng trên trang mạng của giáo phận Lyon, linh mục Baumgarten cho đây là “kinh nghiệm nền tảng” và cha đã “học nghề cha xứ” ở đây.

Năm 2012 cha được bổ nhiệm làm linh mục đại diện giáo phận vùng Lyon Est và cha xứ giáo xứ  Sacré-Cœur ở Lyon, năm 2014, cha được cử làm linh mục tổng đại diện điều hành thay thế giám mục  Pierre-Yves Michel, ngài được bổ làm giám mục giáo phận Valence (Drôme).

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Sau khi gặp Đức Phanxicô, Hồng y Barbarin trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình KTO