Đức Hồng y Barbarin đã gặp Đức Phanxicô

248

Đức Hồng y Barbarin đã gặp Đức Phanxicô

 

Đức Phanxicô tiếp hồng y Barbarin ở văn phòng của giáo hoàng tại Dinh Tông Tòa, 18-3-2019

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2019-03-18

Sáng thứ hai 18 tháng 3, Đức Phanxicô đã tiếp hồng y Barbarin, giáo phận Lyon ở văn phòng của giáo hoàng tại Dinh Tông Tòa. Ngày 7 tháng 3, sau khi bị kết án 6 tháng tù treo về tại không tố cáo các vụ lạm dụng tình dục của linh mục Preynat, hồng y tuyên bố sẽ gặp Đức Giáo hoàng để đệ đơn từ chức.

Văn phòng Tòa Thánh xác nhận Đức Phanxicô đã tiếp hồng y Barbarin sáng thứ hai 18 tháng 3 nhưng không đưa ra chi tiết nào. Vatican sẽ không bao giờ công bố gì sau một cuộc gặp của một giám mục với giáo hoàng. Dù sao thì Đức Giáo hoàng cũng không đưa ra quyết định nào trong vài ngày sắp tới, ngay cả trong vài tuần sắp tới. Linh mục Eric Mouterde, Tổng đại diện giáo phận Lyon và linh mục Etienne Piquet-Gauthier, Giám đốc Quỹ Saint-Irénée cùng đi với hồng y Barbarin. 

Đức Phanxicô có thể có nhiều lựa chọn

Sau cuộc gặp các chủ tịch Hội đồng giám mục vào cuối tháng 2 về việc bảo vệ trẻ em, Đức Phanxicô nhấn mạnh đến trách nhiệm các giám mục phải tường trình hồ sơ, như thế lô-gích là Đức Phanxicô sẽ chấp nhận đơn từ chối của hồng y Barbarin, bởi vì ngài cho rằng, theo các sự kiện đã quy định, hồng y đã không tố cáo các vi phạm nặng về các vụ lạm dụng tình dục của linh mục Preynat. Tuy nhiên Đức Giáo hoàng cũng có thể có các chọn lựa khác.

Trước hết Đức Phanxicô tuyệt đối không thích phản ứng vì bị áp lực. Nếu ngài chấp nhận để hồng y Barbarin từ chối có nghĩa ngài chịu áp lực của phiên tòa sơ thẩm gần đây của Pháp. Dù hồng y Barbarin đã thận trọng tách việc từ chức của mình là vì lợi ích của giáo phận, ngài không cảm thấy mình còn có thể cai quản sau khi bị lên án.

Ngài đã kháng cáo bản án này. Các luật sư của ngài sợ nếu Đức Giáo hoàng chấp nhận để ngài từ chức thì sẽ cho cảm tưởng giáo hoàng công nhận hồng y phạm tội trước mọi quyết định cuối cùng của tòa án. Trong chiều hướng này, các luật sư đã gởi một ghi chú cho giáo hoàng để giải thích, theo họ chắc chắn hồng y sẽ được tha bổng ở tòa kháng cáo.

Họ nhấn mạnh đến điểm thuận lợi, Vatican bị tấn công đôi khi thái quá, có khi hồng y Barbarin còn bị đồng hóa với kẻ ấu dâm. Cũng không có vấn đề cho cảm tưởng ngài trả giá nghiêm trọng cho lỗi lầm của những người tiền nhiệm.

Ngoài ra, việc lên án hồng y George Pell gần đây cũng có tác động: dù Vatican chính thức tuyên bố “tôn trọng công lý Úc”, nhưng một số người sau hậu trường nói đây là “phiên tòa stalin” để chống cựu bộ trưởng Tài chánh Vatican. Dù hệ thống tư pháp của Úc và Pháp rất khác nhau, vụ kiện chống lại hai hồng y đã can thiệp vào Vatican. Tất cả các yếu tố này có thể thúc đẩy giáo hoàng không chấp nhận đơn từ chức của hồng y, như thế có nguy cơ giáo phận Lyon không hiểu đúng như phần lớn tín hữu ở đây.

Một giải pháp thứ ba giáo hoàng có thể chọn: đề cử một giám quản tông tòa trong trường hợp không trống tòa (sede plena) để đứng đầu giáo phận Lyon. Hồng y Barbarin vẫn là Tổng Giám mục ở chức danh, ít nhất cho đến khi xong kháng cáo, và miễn cho ngài nhiệm vụ quản trị.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Luật sư của hồng y Barbarin phản ứng về bản án của ngài

Hồng y Barbarin ra về sau khi gặp Đức Phanxicô