Mất mát nặng nề cho các tổ chức Phi Chính Phủ trong vụ máy bay Ethiopian rớt

167

Mất mát nặng nề cho các tổ chức Phi Chính Phủ trong vụ máy bay của hãng Hàng không Ethiopian rớt

fr.aleteia.org, Hervé Grandchamp, 2019-03-15

Vụ máy bay của hãng Hàng không Ethiopian rớt ngày chúa nhật 10 tháng 3 đã làm cho 157 người thiệt mạng. Trong số này có một nhà truyền giáo, một nữ tu và bốn thành viên của tổ chức Phi Chính Phủ CRS, Catholic Relief Services.

Các tổ chức nhân đạo cũng mất mát nặng nề trong vụ máy bay 737 MAX 8 của hãng Hàng không Ethiopian Airlines rớt. Trong số 157 nạn nhân có 35 thành viên của các tổ chức nhân đạo và 19 nhân viên của Liên Hiệp Quốc. Catholic Relief Services là tổ chức nhân đạo của Giáo hội công giáo Mỹ thuộc mạng lưới Caritas Quốc tế giúp các người nghèo và những người yếu đuối nhất. Họ mất bốn thành viên: Sara Chalachew, Getnet Alemayehu, Sintayehu Aymeku và Mulusew Alemu, những người này đi dự khóa đào tạo. Hãng tin Fides cũng cho biết, trong số các nạn nhân có Linh mục người Kenya George Mukua Kageche làm việc ở Rôma, nữ tu truyền giáo Florence Wangari ở nước Cộng hòa Dân chủ Công-gô về Kenya để gia hạn hộ chiếu.

Các hộp đen tìm thấy của máy bay đã được đưa về Paris để cơ quan BEA chuyên về điều tra và phân tích an ninh hàng không điều tra. Chiều thứ năm báo New York Times cho biết phi công điều khiển máy bay Boeing 737 MAX nhận thấy tình trạng khẩn cấp ngay sau khi máy bay cất cánh: “Gãy, gãy, xin quay về nhà”, phi công đã nói với các người điều khiển hàng không khi cố tránh hai chiếc máy bay khác đang đến gần phi trường. Tai nạn này và tai nạn xảy ra cách đây 6 tháng cũng với máy bay Boeing 737 MAX đã làm cho các nước cấm máy bay này cất cánh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch