Linh mục Zollner thúc giục các Hội đồng Giám mục đấu tranh chống lại các lạm dụng

129

Linh mục Zollner thúc giục các Hội đồng Giám mục đấu tranh chống lại các lạm dụng

Linh mục Dòng Tên Hans Zollner là một trong các nhà tổ chức Hội nghị về bảo vệ trẻ em ở Vatican | © KNA

cath.ch, 2019-03-14

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Ý Corriere della Sera ngày 13 tháng 3 -2019, Linh mục Hans Zollner, giám đốc Trung tâm Bảo vệ trẻ em của Giáo hoàng Học viện Gregorian cho biết, các “hậu quả cụ thể” của sự phản ảnh trên việc bảo vệ trẻ em sẽ chỉ được thấy qua công việc của các hội đồng giám mục.
Gần ba tuần sau Hội nghị Đức Phanxicô triệu tập các chủ tịch hội đồng giám mục trên thế giới về Vatican họp từ ngày 21 đến 24 tháng 2-2019, về các vụ lạm dụng trong Giáo hội, linh mục Hans Zollner cho biết “công việc đang tiếp tục”. Tuy nhiên linh mục nhấn mạnh, sẽ chỉ có “hậu quả cụ thể” nếu các hội đồng giám mục địa phương có các biện pháp hiệu quả. Theo linh mục, các nhóm suy tư và các ủy ban lắng nghe được thành lập để đi tới theo đường hướng này. Như linh mục đã hy vọng điều này trước cuộc họp, các giám mục tham dự cuộc họp khi trở về địa phận của mình sẽ “ý thức hơn” về các vấn đề và có năng lực hơn để thay đổi công việc.

Các tài liệu được dự kiến

Linh mục Hans Zollner cho biết, trong cuộc đấu tranh chống lạm dụng, một số tài liệu đã sẵn sàng để công bố, một số tài liệu khác “còn phải chờ vài tháng”. Trong số các tài liệu sắp tới có một tự sắc về việc bảo vệ trẻ em và các người dễ bị tổn thương sẽ tăng cường thêm trong việc phòng ngừa và chống các lạm dụng ngay trong Nhà nước Vatican và Giáo triều La Mã. Một cẩm nang của Bộ Giáo lý Đức tin sẽ giúp các giám mục hiểu nhiệm vụ của mình.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, linh mục cũng nói về các bản án gần đây của hồng y George Pell, nguyên bộ trưởng bộ Kinh tế bị kết án 6 năm tù vì tội tấn công tình dục trên trẻ vị thành niên và hồng y Philippe Barbarin, giáo phận Lyon bị kết án 6 tháng tù treo vì tội không tố cáo các lạm dụng tình dục của một linh mục trong giáo phận của ngài. Linh mục Zollner cũng lưu ý, các bản án này chưa chung quyết vì đây là “các kết án của tòa sơ thểm”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch