Luật sư của hồng y Barbarin phản ứng về bản án của ngài

327

Luật sư của hồng y Barbarin phản ứng về bản án của ngài

famillechretienne.fr, Théophane Leroux, 2019-03-13

Luật sư Jean-Félix Luciani: “Không có hành động của hồng y Barbarin, sẽ không có vụ án Preynat” 

Luật sư đón nhận quyết định của tòa án như thế nào?

Tôi thật ngạc nhiên. Chúng tôi đi từ một tình trạng mà tôi đánh giá là không đủ điều kiện để đưa hồ sơ ra tòa, không những không đủ điều kiện mà còn không đủ bằng chứng về tội phạm. Tôi đã lo lắng sau phiên điều trần và tôi đã đưa ra điều này, nói rằng chúng ta phải cẩn thận.

Bối cảnh đã xoay?

Càng ngày càng phức tạp hơn để có công lý trong một đất nước mà trước khi điều trần, người ta đã thừa nhận với các tài liệu, các phim ảnh, các bình luận..v.v… không thuận lợi cho một trong các bên trong vụ án. Đã vậy còn chưa đủ, sau phiên điều trần, trong thời gian luận án, những chuyện này vẫn còn xảy ra. Đó là các vi phạm về sự suy đoán vô tội, điều này làm xáo trộn sự bình thản cần thiết. Công lý không được thực hiện nơi công cộng, trong tiếng động ồn ào. Đúng vậy, tôi nghĩ bối cảnh đã đè nặng lên quyết định này. Chỉ cần đọc là đủ thấy, người ta đặt vấn đề trên cá nhân một người, mà chỉ một mình người đó đại diện cho cả thể chế.

Rất nhiều người ngạc nhiên thấy hồng y bị xử trước vụ án linh mục Bernard Preynat…

Chúng tôi đáng lẽ xin ngưng vụ án, có nghĩa là chờ xử xong vụ linh mục Preynat, nhưng ông nghi ngờ đúng, thật là kinh khủng cho hồng y Barbarin phải chịu đựng. Tôi nghĩ, người ta đã quên một người đã chịu đựng những chuyện rất hung bạo từ nhiều năm nay. Về mặt nguyên tắc thì rất phức tạp, vì hành vi phạm tội ban đầu chưa được xét xử: người ta xử tội không tố cáo các hành vi phạm tội, mà các hành vi này chưa được tòa xét xử. Rõ ràng người ta đã đặt cày trước trâu!

Luật sư nghĩ sẽ chống án như thế nào?

Trước năm 2014, tôi cho rằng không có vi phạm. Sau năm 2014, thì tôi sẽ chống về việc cho rằng có cản trở hành động của công lý. Kế đó, nếu ngày hôm nay có người đến thổ lộ với ai đó, người này có buộc bạn phải đi tố cáo không? Tôi nghĩ là không. Đây là vấn đề tự do. Nếu là buộc, thì tòa đã phải nói trong tình trạng như vậy, kể cả những người chung quanh nạn nhân cũng nên bị truy tố. Cuối cùng, tôi nhắc lại, khi nạn nhân nghe hồng y sẽ đi khiếu nại thì người ta mới tìm ra các nạn nhân khác. Không có hành động của hồng y thì sẽ không có vụ án của linh mục Preynat.

Luật sư có lạc quan về kết quả của vụ kháng cáo?Tôi có một hồ sơ vững chắc. Nhất là tôi ý thức sâu sắc sự vô tội của hồng y. Có thể ngài vụng về trong việc quản lý các sự kiện cũ, ngài luôn công nhận. Nhưng còn ý muốn bao che hành vi của linh mục Preynat, thì nghe không thể chịu đựng được, lại còn cản trở hành động của công lý thì cũng nghe không được.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Phanxicô sẽ tiếp hồng y Barbarin ngày 18 tháng 3

Phản ứng của hồng y Barbarin khi nghe tin mình bị kết án