Tình trạng khẩn cấp của Giáo hội

743

Tình trạng khẩn cấp của Giáo hội

lavie.fr, Erwan Le Morhedec, luật sư, nhà khảo luận, 2019-03-12

Cú này liên tiếp đến cú kia, chúng ta đi vào tình trạng vỡ mộng. Nhưng nếu hiện tượng truyền thông có tác động thu gom lại các vụ thì nó cũng có hiệu ứng càn quét. Chỉ trong hai tuần, vụ hồng y Barbarin bị kết án đã cuốn đi tài liệu về các vụ lạm dụng trên nữ tu, cuốn đi vụ kết án của hồng y Pell, cuốn đi Hội nghị bảo vệ trẻ em ở Vatican trước đó và trước đó nữa là các tiết lộ của quyển sách Sodoma. Một số cố vấn khuyên chúng ta nên rút bài học từ những chuyện này. 

Chủ nghĩa bảo thủ và khả năng trơ ì của một thể chế có từ hai ngàn năm sẽ thích nghi tốt với nó, phản xạ phòng thủ của những người thấy mình là thiểu số và cảm thấy bị bao vây sẽ sẵn sàng tự nguyện chống đối. Nhưng nếu chúng ta không thuộc về thế gian, nếu chúng ta còn muốn đọc lại mà không đỏ mặt quyển Tin Mừng mà chúng ta yêu quý, nếu chúng ta còn muốn phục vụ cho ngày mai thì bổn phận của chúng ta là giữ trong ký ức cháy bỏng của mình từng cú này.

Cấu trúc Giáo hội có một cái gì đó khép kín, đã cho các linh mục một quyền lực tuyệt đối vượt lên những gì họ không được phép.

Bây giờ không còn có thể để hệ thống giáo hội hiện tại tiếp tục. Nếu câu này quý vị nghe thấy đúng thì xin quý vị nghe lại những gì nữ tu Véronique Margron nêu lên về một “cuộc chiến” chống lại những gì hệ thống này đã lạm dụng, xin quý vị đọc bài của Đức Giám mục Dominique Lebrun, nghe phát biểu của linh mục Hans Zollner. Linh mục Zollner, một trong những người tổ chức Hội nghị bảo vệ trẻ vị thành niên ở Vatican đã bình tĩnh lập luận trong tài liệu về các nữ tu bị lạm dụng, “cấu trúc Giáo hội có một cái gì đó khép kín, đã cho các linh mục một quyền lực tuyệt đối vượt lên những gì họ không được phép”. Trong một buổi hội thảo ở Madrid, linh mục đã không ngại khi lên tiếng, “thể chế, tổ chức Giáo hội đã cho phép trong hàng chục năm, nếu không muốn nói là hàng trăm năm việc lan tràn tội ác này, việc che giấu tội ác này”. Chúng ta có đánh giá được những lời nói này không? Chúng ta có thể nghe lời nói này mà không hãi sợ sao?

Chúng ta phải rút ra các kết luận cần thiết về việc đại diện của phụ nữ, về sự tồn tại các đối nghịch với quyền lực bình thường trong Giáo hội, với trách nhiệm của các giám mục trong đó. Chúng ta sống trong thời đại mới và Giáo hội phải chấp nhận học hỏi từ thế giới này. Đây không còn là lúc kết tội các linh mục, giám mục. Tôi biết tôi nợ họ những gì. Nhưng chúng ta đang ở trong tình trạng khẩn cấp của Giáo hội. Sự phản kháng ở trong lòng trong dạ của tín hữu ở mọi mức độ không thể vẫn chỉ là các lá thư chết.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm:  Nữ tu Marie-Paule: “Chúng ta đang chứng kiến một sự phá sản khổng lồ của Giáo hội”

Nữ tu Véronique Margron: “Các nữ tu trẻ có thể ở trong tình trạng yếu đuối mong manh”

Linh mục Hans Zollner, ở tuyến đầu chống các lạm dụng tình dục

Phỏng vấn đầy đủ với Linh mục Hans Zollner: Đối đầu với thực tế của các vụ lạm dụng 

Linh mục Hans Zollner: Sau cuộc khủng hoảng lạm dụng, làm thế nào chúng ta có thể trở lại với gốc rễ kitô giáo của mình?

Linh mục Zollner: Chấn thương về mặt thiêng liêng của các nạn nhân bị  lạm dụng tình dục