Giám mục Jacques Benoit-Gonnin phản ứng mạnh mẽ với việc lạm dụng các nữ tu

238

Giám mục Jacques Benoit-Gonnin phản ứng mạnh mẽ với việc lạm dụng các nữ tu

.

Đức Giám mục Jacques Benoit-Gonnin, giáo phận Beauvais

la-croix.com, Mélinée Le Priol, 2019-03-11

Trong bối cảnh cuốn phim tài liệu của kênh truyền hình Arte về vụ các nữ tu bị lạm dụng tình dục, ngày 8 tháng 3 – 2019, Giám mục Jacques Benoit-Gonnin, giáo phận Beauvais đã gởi một thông điệp cho các tu sĩ thánh hiến trong giáo phận của mình. Ngài lên án mạnh mẽ việc “lạm dụng quyền” của một số thành phần giáo sĩ, ngài đề nghị các tu sĩ cùng suy nghĩ lại về lời khấn vâng lời.

Ngày thứ sáu 8 tháng 3, Giám mục Benoit-Gonnin ngỏ lời với các tu sĩ nam nữ, các người thánh hiến trong giáo phận Oise của mình, trước hết là ngài muốn thông hiệp  với họ trong sự đau khổ, ngay ngày hôm sau khi đài Arte chiếu bộ phim tài liệu “Các nữ tu bị lạm dụng, một tai tiếng khác của Giáo hội” và trong bối cảnh “các tin tức liên hệ đến Giáo hội” không ngừng được đưa ra.

“Một cơn lốc quỷ quái”

Đức Giám mục mạnh mẽ lên án các lạm dụng này (hành vi không tưởng tượng được, thủ đoạn đồi trụy và hoàn toàn không phù hợp với Tin Mừng và với đời sống thánh hiến), ngài cũng không tiếc lời lên án các thiếu sót của Giáo hội: “Quy mô của hiện tượng ở tầm mức toàn cầu, với các thông đồng, với các im lặng được nhiều người giữ trong nhiều năm đã đặt Giáo hội trong một cơn lốc quỷ quái, đụng đến sự thánh thiện, làm xấu đi hình ảnh của Giáo hội và làm mất uy tín sứ điệp của Giáo hội.”

Theo Giám mục Benoit-Gonnin, tình trạng này là “lời mời gọi chúng ta xét mình, hoán cải và ăn năn”. Trong thông điệp, ngài cũng xin lỗi các người thánh hiến trong giáo phận về “tất cả dửng dưng hay không xem trọng mà anh chị em có thể cảm nhận từ phía chúng tôi”.

Ngài cũng kêu gọi các nạn nhân lên tiếng, hoặc ở nhiều Dòng thánh hiến khác nhau, hoặc với Hội đồng các tu sĩ nam nữ và ngài nhắc lại giáo phận có “văn phòng đón nhận và lắng nghe các nạn nhân các vụ ấu dâm”.

Cần xem lại lời khấn vâng lời

Cuối cùng, qua các lời chứng, ngài nhận xét có một số tu sĩ hiểu sai về lời khấn vâng lời, khi “đức vâng lời bị hiểu sai thì sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho nhiều loại lạm dụng khác nhau”, giám mục Benoit-Gonnin đề nghị các tu sĩ suy nghĩ lại để “tái khám phá và đào sâu” về “đức vâng lời” ngày nay.

“Vâng lời chắc chắn là một đức tính chính yếu được cảm nhận từ Chúa Kitô. Nhưng vâng lời của Chúa Kitô là làm theo ý Chúa Cha, không bao giờ là một phủ nhận, bỏ đi sự phân định và lương tâm của mình. (…) Một sự bắt chước phải thực sự nhân bản, tự do, trách nhiệm, phù hợp với phẩm giá bất khả xâm phạm của con người, đó là đức vâng lời phải được sống trong đời sống thánh hiến.”

Theo giám mục Benoit-Gonnin, “điều đáng buồn là bây giờ các vụ lạm dụng sẽ không được hiểu đủ, nếu nó không tạo ra một suy tư và có hành động để các điều này không xảy ra nữa”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Nữ tu Marie-Paule: “Chúng ta đang chứng kiến một sự phá sản khổng lồ của Giáo hội”