Andrea Monda: Đức Phanxicô, bác sĩ của thế giới

198

Andrea Monda: Đức Phanxicô, bác sĩ của thế giới

Đức Phanxicô và ông Andrea Monda

“Đức Phanxicô, bác sĩ của thế giới”, đó là tựa đề bài xã luận của ông Andrea Monda, Giám đốc báo L’Osservatore Romano ngày 13 tháng 3 – 2019, kỷ niệm 6 năm ngày Đức Phanxicô, giáo hoàng người Achentina lần đầu tiên được bầu chọn.

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2019-03-12 

“Chính trong các điều nhỏ bé mà sự vĩ đại được nổi bật lên”

Theo ông Andrea Monda, với việc bầu chọn Đức Phanxicô thì “không có gì giống như trước được nữa”. Qua cách chào của ngài “Xin chào anh chị em buổi chiều”, tân giáo hoàng đã “chạm đến trái tim của giáo dân và đã làm cho các trái tim này tan chảy”. Giáo dân hiểu ngay lập tức đã có một cách sống khác, thậm chí một cách dùng quyền khác, nhân bản hơn và đó là điều có thể làm được”.

Để hiểu triều giáo hoàng này, ông Andrea Monda đưa ra thái độ căn bản của giáo hoàng, đó là thái độ “chăm sóc”. Ông chào mừng “sáu năm đầy những sự kiện lớn”, nhưng ông ghi nhận, “chính trong các điều nhỏ bé mà sự vĩ đại được nổi bật lên, nhưng một cách ẩn giấu”. Vì thế, ngay trong câu chào đầu tiên của giáo hoàng, “cử chỉ nhỏ bé nhất, hàng ngày nhất và khiêm tốn nhất cho thấy chiều sâu của một đại dương thăm thẳm”. Ông nói thêm, chào như thế là thể hiện sự “quan tâm và tình yêu cho người khác”, là nói lên “hạnh phúc được thấy người khác tồn tại”.

Theo ông, triều giáo hoàng của Đức Phanxicô là “bài tập phục hồi chức năng to lớn”, bao gồm cả “mệt mỏi” và “kiên trì” : “Biết bao nhiêu lần trong các bài giáo lý, ngài đã bắt chúng ta lặp lại từng câu, từng cử chỉ để in dấu trong tâm trí chúng ta, để thực hành “tiến trình” đưa ra một cách kiên nhẫn trong sự khôn ngoan của ngài”.

Ông Andrea Monda thấy nơi Đức Phanxicô “bóng dáng của một bác sĩ, một cha xứ săn sóc tâm hồn, thể xác đàn chiên được giao phó cho mình” : “Đức Phanxicô đi khắp nơi trên thế giới với duy nhất chiếc túi xách như một bác sĩ gia đình. Và bạn mở lòng ra với ngài, bởi vì ngài là bác sĩ gia đình của bạn. Bạn tin tưởng ngài”. Bác sĩ này biết chẩn bệnh, căn bệnh bây giờ phải có “thuốc cực mạnh”.

Ông Andrea Monda cũng nói đến tính khẩn cấp của triều giáo hoàng: “Đức Phanxicô đi không ngừng, ngài tiếp tục đến bên đầu giường của một thế giới đang bệnh nặng. Và ngài không có ưu tiên nào cho các căn bệnh khác nhau, ngài biết (…) ngài không thể nghỉ ngơi. Phải chữa trị nhanh chóng, phải can thiệp trước khi tình trạng nặng hơn”.

Ông Andrea Monda kết luận: “Chẩn đoán của ngài, thế giới bây giờ đang bị bệnh “xơ cứng tim” và không có cách chữa trị nào khác hơn là lòng thương xót. Đó là chữ mà sáu năm qua ngài truyền cho chúng ta, một chữ to tát, sôi sục mà chúng ta phải học để xử lý, nhưng với sự quan tâm của Đức Phanxicô, bác sĩ của thế giới, chúng ta có thể học được”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Phanxicô, triều giáo hoàng của ngài “ngắn”, có thật không?

Alessandro Gisotti: Đức Phanxicô, người xây cầu trên con đường

Kỷ niệm 6 năm triều giáo hoàng của Đức Phanxicô: Điều thiết yếu