Vì sao hồng y Pell có thể kháng cáo

534

Vì sao hồng y Pell có thể kháng cáo

Hồng y Pell ra khỏi tòa án ngày 26 tháng 2-2019

fr.aleteia.org, Ban biên tập Aleteia, 2019-02-27

Ngay hôm sau khi bị kết án, hồng y George Pell đã bị giam giữ vì tội bạo hành tình dục trên hai trẻ vị thành niên trong những năm 1990. Bên bào chữa cho hồng y tuyên bố ý định kháng cáo của mình.

Bị giam giữ vào ngày 27 tháng 2 – 2019, hồng y George Pell có thể bị án 50 năm tù. Vào tháng 12-2018, hồng y Pell bị kết án bạo hành tình dục trên hai bé trai trong ca đoàn trong những năm 1990, tại nhà thờ chính tòa Thánh Patrick, giáo phận Melbourne, Úc. Bên bào chữa cho hồng y tuyên bố sẽ kháng cáo. Một vụ án mới sẽ có thể mở trong vài tuần tới. Để nhắc lại, vào cuối năm 2018, hồng y Pell bị kết án về tội tấn công tình dục và bốn tội xâm phạm thuần phong, hồng y luôn khẳng định mình vô tội.

Các luật sư của hồng y có thể dựa trên ba điểm về luật đặc biệt trong luật hình sự ở Úc để kháng cáo. Điểm thứ nhất là bản án “không hợp lý.” Các luật sư bào chữa, với lập luận quyết định của bồi thẩm đoàn ngược với các bằng chứng được đưa ra, và bản án bị cho là “không hợp lý” và vì thế phải hủy bỏ. Điểm thứ nhì là về bồi thẩm đoàn, bồi thẩm đoàn “thành lập không đúng”. Mười bốn bồi thẩm được chỉ định cho vụ án, trong khi bình thường chỉ có mười hai. Theo luật sư, đây là chuyện không bình thường, dù điều này đã xảy ra trong quá khứ.

Điểm thứ ba liên quan đến sự bác bỏ của thẩm phán về một tài liệu của bên bị cáo đưa ra trong phiên tòa. Luật sư bên bị cáo tố cáo việc thẩm phán Peter Kidd từ chối không phát một đoạn video cho thấy sự di chuyển bên trong nhà thờ chính tòa Thánh Patrick ngày xảy ra sự việc và “gieo nghi ngờ về sự việc hai em bé trong ca đoàn đã có thể tách ra một mình vào phòng thánh sau thánh lễ ngày chúa nhật.”

Tiếp theo bản án sơ thẩm này, ngày thứ tư 27 tháng 2, Bộ Giáo lý Đức tin sẽ xem xét trường hợp của hồng y Pell “theo các thủ tục và thời gian quy định theo giáo luật”. Nếu Bộ Giáo lý Đức tin đi đến kết luận hồng y Pell phạm tội thì hồng y có thể bị trục xuất ra khỏi hàng giáo sĩ. Một quyết định đã được đưa ra với hồng y Theodore McCarrick, bị buộc tội đã lạm dụng tình dục nhiều lần trên các trẻ em và các chủng sinh. Trong trường hợp của ngài còn phạm thêm tội xúi giục.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Hồng y George Pell bị tù