Lạm dụng trên phụ nữ: Quyết tâm của Đức Phanxicô

508

Lạm dụng trên phụ nữ: Quyết tâm của Đức Phanxicô

fr.aleteia.org, Ban biên tập Aleteia, 2019-02-27

Ngày 5 tháng 2 – 2019, trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất về, lần đầu tiên Đức Phanxicô công nhận “các linh mục, giám mục” đã vi phạm tấn công tình dục trên các nữ tu, ngài nhấn mạnh Giáo hội “phải làm một cái gì thêm nữa, phải có ý chí để làm điều đó” dù “đây là con đường đến từ xa”. Về phần mình, ngày hôm qua, Liên hiệp Quốc tế các Bề trên tổng quyền Dòng nữ kêu gọi các nạn nhân viết đơn khiếu nại.

Theo truyền thống Đức Phanxicô có cuộc họp báo trên các chuyến bay từ nước ngoài về, ngày 5 tháng 2 – 2019, trên chuyến bay từ Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất về, lần đầu tiên Đức Phanxicô đề cập đến các lạm dụng tình dục trên các nữ tu do các linh mục gây ra. “Đúng vậy, đây là một vấn đề. Trên tất cả, việc lạm dụng phụ nữ là một vấn đề. Tôi dám nói nhân loại chưa trưởng thành. Phụ nữ vẫn còn bị ở hạng hai… Phải bắt đầu từ đó”. Theo ngài, trong Giáo hội “cũng có các giáo sĩ. Đây không phải là điều mà tất cả mọi người làm, nhưng có các linh mục, các giám mục đã làm… Từ lâu chúng tôi đã làm việc trên hồ sơ này.” 

Kêu gọi các nữ tu tố cáo các lạm dụng

Sau cuộc họp thượng đỉnh các vụ lạm dụng tình dục được tổ chức tuần vừa qua ở Vatican, ngày 25 tháng 2, Liên hiệp Quốc tế các Bề trên tổng quyền Dòng nữ kêu gọi các nữ tu nạn nhân lạm dụng tình dục (hay các chuyện khác) tố cáo, Liên hiệp mong muốn thành lập các cấu trúc đặc biệt để nhận đơn tố cáo. Nữ tu Patricia Murray, tổng thư ký Liên hiệp Quốc tế các Bề trên tổng quyền Dòng nữ tuyên bố với báo chí: “Chúng tôi khuyến khích các nữ tu nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục, tâm lý-thiêng liêng hay bị sách nhiễu tình dục – có nhiều cách lạm dụng một phụ nữ – tố cáo những chuyện này”.

Nữ tu Patricia Murray

Được giáo luật công nhận và quy tụ hơn 600.000 nữ tu trên thế giới nhưng Liên hiệp chưa có số liệu thống kê về các vụ lạm dụng này. Nữ tu Patricia Murray người Ai Len nhấn mạnh: “Các vụ lạm dụng này vẫn có, chúng tôi biết điều này, nhưng để đi tới thì phải có các đơn tố cáo chính thức”. Điều này cần phải giáo dục, kể cả trong cộng đoàn. Nữ tu nói thêm: “Là nữ tu và ở trong một số nền văn hóa khác nhau, đôi khi các nữ tu cảm thấy mình bị thấp kém. Các nữ tu cảm nhận mình không có tiếng nói dù có khi họ cũng đã tố cáo một số trường hợp. Và thường thường, các nữ tu không biết khiếu nại ở đâu”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: “Các lạm dụng tình dục thường phát sinh từ một quan hệ khởi đầu là thiêng liêng”