Hồng y George Pell bị tù

811

Hồng y George Pell bị tù

 

Hồng y George Pell đến Toà án Melbourne, 27-2-2019

cath.ch, Bernard Hallet, 2019-02-27

Ngày 27 tháng 2-2019, Tòa án Úc đã giam hồng y George Pell, hồng y bị kết tội bạo hành tình dục trên trẻ vị thành niên. Bản án sẽ được tuyên bố tại phiên điều trần mới dự kiến vào ngày 13 tháng 3 – 2019.

Trọng tội của hồng y George Pell trong vụ bạo hành tình dục trên trẻ vị thành niên đã được Tòa án Melbourne tuyên bố vào ngày 11 tháng 12 – 2018; nhưng tin này chỉ được báo chí Úc đưa ra ngày 26 tháng 2 – 2019 và đã được báo chí trên toàn cầu đăng lại. Hồng y Pell phủ nhận tất cả các cáo buộc, ngài đã kháng cáo.

Phải mất hơn hai tháng để báo chí mới có thể loan tin phán quyết của Tòa án Úc. Tháng 12 – 2018, vụ này là chủ đề của “lệnh cấm chỉ”, một quyết định của Tòa án Úc áp đặt luật im lặng hoàn toàn. Ngay cả báo chí cũng không được nhắc đến “luật cấm chỉ” này khi tường trình vụ án.

Chờ một phiên tòa thứ nhì

Bị tố trong vụ bạo hành trên hai trẻ vị thành niên khác vào cuối những năm 70, hồng y sẽ dự một phiên tòa khác vào cuối tháng 2. Thẩm phán Peter Kidd của Tòa án Úc muốn các các bồi thẩm viên của phiên tòa thứ nhì không bị ảnh hưởng của phiên tòa đầu tiên.

Vì thế tòa án muốn bảo đảm tính trung lập của bồi thẩm đoàn thứ nhì, điều này bao gồm việc không phổ biến thông tin của phiên tòa thứ nhất. Và vì vậy tòa không thông báo về các tội của hồng y Pell. Nhà báo nào vi phạm có thể bị tù và phương tiện truyền thông của họ sẽ bị phạt nếu vi phạm điều luật này.

Bỏ vụ tố cáo thứ nhì

Cuối cùng ngày 26 tháng 2, hồng y Pell được Tòa cho biết họ ngừng truy tố phiên tòa thứ hai này vì không đủ bằng chứng. Do đó “lệnh cấm chỉ” của phiên tòa thứ nhất được dỡ bỏ, và bây giờ các phương tiện truyền thông được quyền đưa tin.

Minh bạch công lý là nguyên tắc chính yếu của luật pháp Úc. “Luật bắt buộc im lặng” là luật ngoại lệ, nhất là trong các trường hợp hiếp dâm hay các hồ sơ liên hệ đến an ninh quốc gia.

Nhưng một cuộc chiến băng đảng chưa từng có vào cuối những năm 1990 ở Melbourne đã thay đổi sự việc. Đứng trước sự gia tăng quá nhiều về các thủ tục tố tụng phức tạp và liên quan, các tòa án thành phố đã đưa ra nhiều “lệnh cấm chỉ” để bảo vệ các nhân chứng và bị cáo.

Đức Phanxicô đã cho hồng y George Pell ‘nghỉ việc’ khỏi Hội đồng Cố vấn C9 tháng 12 vừa qua. Ngày 26 tháng 2-2019, bản án của tòa án Úc đã được công bố.

Vụ bạo hành đã xảy ra ở phòng thánh nhà thờ chính tòa Thánh Patrick, Melbourne trong những năm 1990. Hồng y Pell có thể lãnh án tù 50 năm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch