Linh mục Hans Zollner: “Nhận thức các vụ lạm dụng tình dục trên trẻ em đã lớn dần trên Giáo hội toàn cầu”

189

Linh mục Hans Zollner: “Nhận thức các vụ lạm dụng tình dục trên trẻ em đã lớn dần trên Giáo hội toàn cầu” 

Linh mục Hans Zollner là một trong những người tổ chức cuộc họp thượng đỉnh về các vụ lạm dụng trên trẻ em

cath.ch, Roland Juchem, 2019-02-19

Từ 21 đến 24 tháng 2-2019, các chủ tịch Hội đồng Giám mục trên thế giới sẽ về Vatican gặp Đức Phanxicô. Chủ đề duy nhất của cuộc gặp: các vụ lạm dụng tình dục trên trẻ em trong Giáo hội. Phỏng vấn linh mục Dòng Tên Hans Zollner, giám đốc “Trung tâm Bảo vệ trẻ vị thành niên” của Giáo hoàng Học viện Gregorian ở Rôma và thành viên trong hội đồng chuẩn bị cho cuộc họp này. 

Chúng ta thựs sự có thể mong đợi gì ở một cuộc họp thượng đỉnh như thế này?

Linh mục Hans Zollner: Chắc chắn sẽ không thực tế khi nghĩ một cuộc họp như thế này sẽ giải quyết dứt khoát một lần cho tất cả các vấn đề lạm dụng trong Giáo hội. Tuy nhiên tôi rất hy vọng các chủ đề thảo luận sẽ có thể áp dụng một cách cụ thể trong các Giáo hội địa phương. Tôi mong các người tham dự cuộc họp này đảm nhận trách nhiệm của mình. Và chúng tôi có thể làm sáng tỏ các công cụ được đem ra thực hiện. Trên tất cả, tôi đã chuẩn bị cuộc họp này không phải là cuộc họp cuối cùng của loại này.

“Nhận thức trong toàn xã hội và trong Giáo hội đi đôi với nhau”

Cha nói nhận thức trong Giáo hội về vấn đề lạm dụng rất khác nhau. Đâu là khác biệt lớn nhất, đâu là khác biệt ít nhất?

Thứ nhất, nhận thức đã được lớn dần ở khắp nơi trên thế giới. Thứ hai, đúng, có nhiều khác biệt rất khác nhau. Trong mỗi nước có những người ý thức rất mạnh và có những người không làm gì hết. Nhưng tôi không có kinh nghiệm của những người chống đối mãnh liệt. Nhận thức trong toàn xã hội và trong Giáo hội đi đôi với nhau.

Trong các văn hóa khác nhau, có các khác biệt khác nhau giữa khái niệm về gần gũi hay có một khoảng cách, về dục tính, về bạo lực, tuổi thơ hay các vấn đề uy quyền và quyền lực. Tất cả đều có ảnh hưởng lớn trên hiệu năng của các biện pháp chống lạm dụng. Hơn nữa, một Giáo hội địa phương đang bị đàn áp sẽ khó giải quyết các vấn đề nội bộ của mình hơn là một Giáo hội đã có được một nhận thức xã hội tốt.

Nhưng đây không phải là lý do cho các thiếu sót, và chúng ta phải hiểu làm thế nào để biết cương vị của mình một cách thích hợp. Ở tất cả mọi nơi trên thế giới cũng có những vấn đề khác: lính trẻ em, lao động trẻ em, nghèo đói của trẻ em và những điều tương tự khác. Ở một số nước châu Phi, chúng tôi cảm thấy bạo lực tình dục nên được nhìn thấy trong một bối cảnh bạo lực rộng lớn hơn.

“Giáo hội không có nhà tù”

Cha đã tuyên bố việc thành lập một “cơ cấu đặc biệt” để hỗ trợ các Hội đồng Giám mục trong cuộc chiến này. Cha thấy vai trò của cha như thế nào?

Tôi đã có một vài ý tưởng, nhưng trước hết nó phải được trình bày và thảo luận. Theo tôi thì phải có các cơ cấu đặc biệt cho từng châu lục hoặc từng vùng. Các nhóm nhỏ từ ba đến năm người này phải đi để mang chuyên ngành trên nhiều lãnh vực: thần học, tâm lý, luật pháp. Những người này sẽ tìm hiểu và nghiên cứu những gì họ phải làm.

Có nên tăng hình phạt giáo luật đối với các người lạm dụng không?

Hình phạt nặng nhất đối với một linh mục là trục xuất họ ra khỏi hàng giáo sĩ. Các hình phạt khác được quyết định tùy theo mức độ nặng nhẹ của tội, nhưng đa số là hình phạt ngưng chức. Giáo hội không có nhà tù cũng không có các khả năng trừng phạt khác. Đây là công việc của nhà nước.

Có sai khi công bố tên của những người, đặc biệt là các giám mục không tuân thủ bổn phận của mình trong việc tố cáo các vụ lạm dụng không?

Đây là một công việc gay go. Đặc biệt khi đây là những người không thể giải thích vì họ đã chết. Nhưng đối với nhiều nạn nhân, đây là một bước quan trọng để đưa ra tên những người đã làm cho họ đau khổ.

“Sự quan tâm đi từ sự chấp thuận và hỗ trợ đến sự nghi ngờ, từ chối và hoài nghi”

Cha mong đợi gì ở các phương tiện truyền thông đối với cuộc họp này?

Sự quan tâm đi từ sự chấp thuận và hỗ trợ đến sự nghi ngờ, từ chối và hoài nghi. Sự đa dạng này là một biểu hiện thực tế của các ý kiến và các quan tâm khác nhau và bản thân nó đã là hợp lý. Tuy nhiên theo tôi, đó cũng là biểu hiện của mối quan tâm tích cực cho tương lai của Giáo hội, vượt lên các định hướng khác nhau. Bởi vì chúng ta biết, hoặc chúng ta nghi ngờ, rằng Giáo hội có, hoặc có thể có một vai trò quan trọng trong thế giới này. Tôi cũng hiểu trong nghĩa này sẽ có các chỉ trích nhất định.

Người ta nói rất đúng: ‘Ai chỉ trích bạn, người đó không quên bạn’.

Kết quả cuộc họp này có tác động quyết định cho triều giáo hoàng của Đức Phanxicô không?

Một phán xét trên một giai đoạn không tùy thuộc vào một sự kiện duy nhất. Nhưng điều không chối cãi, một cách xử lý thích ứng các vụ lạm dụng là một chủ đề chính.

Chủ đề lạm dụng có bị công cụ hóa bởi một vài người chống Đức Phanxicô không?

Có, có những người vì các lý do khác nhau họ không thích Đức Phanxicô và mỗi lưu ý, mỗi chủ đề đều làm cho họ cho mình có lý. Nhưng tôi không nghĩ chủ đề lạm dụng đặc biệt được đưa lên hàng đầu.

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Linh mục Hans Zollner, ở tuyến đầu chống các lạm dụng tình dục

Mười điểm về cuộc họp thượng đỉnh các giám mục để bảo vệ trẻ vị thành niên