Họp thượng đỉnh về lạm dụng tình dục: “Dân Chúa đang nhìn chúng ta”

281

Họp thượng đỉnh về lạm dụng tình dục: “Dân Chúa đang nhìn chúng ta”

Đức Phanxicô trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 21 tháng 2-2019

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2019-02-21

Trong lời mở đầu ngắn của buổi khai mạc cuộc họp thượng đỉnh sáng thứ năm 21 tháng 2, 2019 Đức Phanxicô đã nhấn mạnh đến các thách thức của cuộc họp thượng đỉnh mà ngài triệu tập các giám mục trên khắp thế giới để lắng nghe “tiếng khóc của những em bé đòi công lý”.

Trong lời mở đầu ngắn, Đức Phanxicô nhắc 190 thành viên tham dự cuộc họp về các thách thức của cuộc họp này, “để chăm sóc các vết thương trầm trọng do tai tiếng của các vụ lạm dụng gây nên cho trẻ em cũng như cho tín hữu”. 

“Sức nặng của trách nhiệm đè năng lên cuộc họp của chúng ta”

Đức Phanxicô cảnh báo: “Dân Chúa đang nhìn và đang chờ chúng ta, không phải các lời lên án đơn giản và dứt khoát mà các biện pháp cụ thể và hiệu quả để khắc phục”. Ngài mời các giám mục trên toàn cầu “lắng nghe tiếng khóc của các em bé đòi công lý”.

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Sức nặng trách nhiệm mục vụ đè nặng trên cuộc họp này, đè nặng trên chúng ta và buộc chúng ta cùng thảo luận cách hội đồng, chân thành và sâu đậm về cách đối diện với tội ác đã ảnh hưởng đến Giáo hội và nhân loại”, ngài cho biết, suy tư ngắn của ngài “chỉ là điểm khởi đầu.

“Vì sao Chúa không nghe tiếng tôi kêu?”

Lời cầu nguyện mở đầu cuộc họp thượng đỉnh được đánh dấu bằng một giây phút thinh lặng sau khi linh mục Hans Zollner, điều phối viên trong ban tổ chức đọc vài hàng chứng từ của một nạn nhân. Người này đã hỏi “vì sao” Giáo hội và những người có thẩm quyền không nghe mình và “vì sao Chúa không nghe tiếng tôi kêu?”

Sau lời mở đầu của Đức Phanxicô, buổi họp bắt đầu bằng lời chứng của nạn nhân, sau đó là bài tham luận đầu tiên của Đức hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục giáo phận Manila về chủ đề “Mùi chiên. Cảm nhận các khó khăn và chữa lành vết thương, ở trọng tâm vai trò của người mục tử”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Linh mục Hans Zollner: “Nhận thức các vụ lạm dụng tình dục trên trẻ em đã lớn dần trên Giáo hội toàn cầu”

Mười điểm về cuộc họp thượng đỉnh các giám mục để bảo vệ trẻ vị thành niên

Hình ảnh cuộc họp thượng đỉnh ngày 21 tháng 2-2019