Home Lạm dụng tình dục Linh mục Federico Lombardi, nhà hiền triết để dẫn dắt các cuộc...

Linh mục Federico Lombardi, nhà hiền triết để dẫn dắt các cuộc thảo luận

152

Linh mục Federico Lombardi, nhà hiền triết để dẫn dắt các cuộc thảo luận 

la-croix.com, Céline Hoyeau, 2019-01-23

Họp thượng đỉnh ở Vatican về các vụ lạm dụng tình dục

Các nhân vật chủ chốt của cuộc họp thượng đỉnh ở Vatican (5/5). Người nắm công việc giao tiếp bên cạnh ba giáo hoàng, dấn thân trong việc đấu tranh chống ấu dâm trong Giáo hội, Linh mục Lombardi Dòng Tên sẽ là điều phối viên cho cuộc họp chưa từng có này.

Linh mục Federico Lombardi, ngày 2 tháng 2, 2017.  / M. MIGLIORATO/CPP/CIRIC

Chỉ có một sứ mạng khó khăn mới đưa linh mục Lombardi về lại với hiện trường. Trong khuôn khổ khẩn trương tái tổ chức hệ thống truyền thông do Linh mục Dario Vigano đảm trách năm 2016, Linh mục Lombardi đã không còn ở trong ngành truyền thông Vatican, nơi linh mục đã làm việc suốt đời mình, năm nay 76 tuổi, linh mục Lombardi được Đức Phanxicô mời giữ chức vụ chủ chốt trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới về các vụ lạm dụng tình dục.

Một nhân cách khiêm tốn, nghiêm túc và tận tâm, cựu phát ngôn viên của giáo hoàng, từ hai năm nay là chủ tịch Hiệp hội Joseph-Ratzinger nhằm cổ động cho công việc của các nhà thần học và khoa học thế giá, linh mục sẽ là điều phối viên cho các buổi họp sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 24 tháng 2 tại Vatican.

Linh mục Lombardi đã đưa ra cách thức làm việc trong hai bài báo được đăng ở tạp chí Văn minh Công giáo (Civiltà Cattolica) mà cha là phó tổng biên tập và là bề trên của cộng đồng các linh mục Dòng Tên làm việc ở đó: bài thứ nhất công bố vào tháng 12-2018 nói đến các giai đoạn chính của cuộc chiến chống ấu dâm trong Giáo hội, cha mời gọi phải “đối diện với thực tế”; bài thứ nhì vừa công bố về các “cách thức thực hành tốt” cần phải áp dụng để có hậu quả tốt, trong đó linh mục phân tích ví dụ của Canada.

Nhận thức được các vấn đề

Linh mục cảnh báo: “Nếu vấn đề này không được giải quyết đầy đủ dưới nhiều khía cạnh khác nhau thì Giáo hội sẽ tiếp tục đối diện hết cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác”, uy tín của các linh mục cũng như “sứ mạng loan báo Tin Mừng và công việc giáo dục của họ cho trẻ em và thanh thiếu niên sẽ bị tổn thương”

Cùng tinh thần một Giáo hội “di chuyển, đi ra” của Đức Phanxicô, linh mục Lombardi cực kỳ ý thức được các vấn đề. Người am tường đường lối của Vatican viết, “đôi khi ngay cả trong Giáo hội, chúng ta nghe nói đã đến lúc phải thay đổi chủ đề, không đúng khi chú tâm quá nhiều đến vấn đề này… nhưng đó là một con đường không đúng”.

Linh mục Lombardi là phát ngôn viên Tòa Thánh từ năm 2006 đến 2016, là cựu giám đốc Radio VaticanTrung tâm truyền hình Vatican, chính ngài từng trực tiếp đương đầu với các cơn khủng hoảng lạm dụng khác nhau dưới triều Đức Bênêđictô XVI, đặc biệt năm 2010 với trường hợp của các linh mục Ai Len. 

“Cùng chia sẻ đau khổ với nạn nhân”

Năm 2011, linh mục Lombardi đã đóng vai trò đáng kể trong việc tổ chức buổi hội thảo đầu tiên về việc chống các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội có đề tài “Tiến đến chữa lành và làm mới lại”, tại Giáo hoàng Học viện Gregorian ở Rôma. Năm sau, từ buổi hội thảo này đã khai sinh Trung tâm bảo vệ tuổi thơ do linh mục Dòng Tên Hans Zollner điều hành thí điểm tại Rôma.

Mỗi lần linh mục Zollner gặp Đức Phanxicô ở Vatican để nói chuyện về chủ đề này đều có sự hiện diện của linh mục Lombardi. Cũng như khi Đức Bênêđictô XVI, rồi sau này là Đức Phanxicô trong những lần gặp các nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục hay trong các chuyến tông du, linh mục Lombardi đều có mặt, cha nói được nhiều thứ tiếng. Linh mục nhận xét: “Không phải có các ý tưởng sáng suốt và các khí cụ là đủ mà phải chia sẻ sâu xa các đau khổ, các tổn thương của nạn nhân”. Rất thường xuyên, khi lắng nghe, họ thường có “các kháng cự”. Cha khẳng định: “Đây là một trong các điều đầu tiên cần phải thay đổi”. Cha là người được đánh giá cao về tình nhân loại của mình.

Năm 2017, linh mục Lombardi cũng đã tham gia vào việc tổ chức cuộc hội thảo về “Nhân phẩm của trẻ em ở thời kỹ thuật số”, nguồn gốc của một “Tuyên ngôn Rôma” được trình bày trước Đức Giáo hoàng và đề nghị các tiếp cận mới để đấu tranh chống các vụ lạm dụng tình dục ở thời Internet.

Trong suốt những năm qua, đây là chủ đề thiết thân và nghiêm túc của linh mục. Năm 2016, khi kết toán mười năm đứng đầu Văn phòng báo chí Tòa Thánh, linh mục cho biết “vụ khủng hoảng lạm dụng tình dục là rất đau đớn” và đối với linh mục, đó là “thời điểm khó khăn nhất”. Linh mục nói với báo La Stampa: “Tôi cảm thấy có liên quan trong việc ghi nhận rằng có sự hiện diện của tội lỗi trong đời sống Giáo hội”. Linh mục cũng nói với báo Paris Match: “Đây không phải là một chiến lược truyền thông, nhưng là một thử thách phải chấp nhận với lòng khiêm tốn, nghiêm túc và chân thành. Tai ương khủng khiếp và nặng nề này tôi phải đảm trách cùng với giáo hoàng. Đó là con đường thanh tẩy, là nghĩa vụ đoàn kết của chúng tôi”. Một nghĩa vụ mà linh mục sẽ trung thành cho đến cùng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Lạm dụng tình dục: Linh mục Frederico Lombardi đả kích “sự ngây ngô không tưởng tượng được” của một vài hàng giám mục

Một vài giám mục “không hiểu chiều sâu“ của vụ tai tiếng tình dục

Cuộc họp về bảo vệ trẻ vị thành niên: Linh mục Lombardi là điều phối viên