Đức Phanxicô tiếp ông Brad Smith, giám đốc Công ty Microsoft

86

Đức Phanxicô tiếp ông Brad Smith, giám đốc Công ty Microsoft

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2019-02-13

Trong một bản tin của Văn phòng báo chí Tòa Thánh, ông Alessandro Gisotti, giám đốc Văn phòng cho biết, chiều thứ tư 13 tháng 2 Đức Phanxicô đã có buổi tiếp kiến riêng với ông Brad Smith, giám đốc Công ty Microsoft tại Nhà Thánh Marta, Vatican.

Ông Brad Smith cùng đi với một phái đoàn sáu người gồm các ông John Edward Frank, phó chủ tịch Công ty Microsoft về các vấn đề doanh nghiệp ở Âu châu, Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, chủ tịch Học viện về Sự sống.

Trong cuộc gặp này, Đức Phanxicô đã đề cập đến vấn đề Trí thông minh nhân tạo phục vụ cho lợi ích chung và các hoạt động nhằm “lấp bằng hố kỹ thuật số” trên thế giới.

Ngài đã được loan báo cho biết, công ty Microsoft Học viện về Sự sống có một sáng kiến chung: thành lập Giải thưởng quốc tế về đạo đức trong lãnh vực Trí thông minh nhân tạ , chủ đề của cuộc họp năm 2020 của Học viện.

Trong một bản thông báo chung, hai bên nhấn mạnh “tầm quan trọng của cách tiếp cận đạo đức đối với công nghệ”. Giải thưởng sẽ được trao cho một tiến sĩ bảo vệ luận án giữa tháng 9 năm 2018 và tháng 10 năm 2019 có đề tài về Trí thông minh nhân tạo phục vụ cho đời sống con người.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo L’Osservatore romano cùng ngày, ông Brad Smith cho biết: “Trong bàn tay của kẻ xấu, mọi dụng cụ đều có thể thành vũ khí.” Ông nói thêm: “Để đảm bảo niềm tin vào công nghệ, chúng tôi phải nghĩ xa hơn về kỹ thuật; chúng tôi cần các nguyên tắc đạo đức mạnh mẽ, các luật lệ tiến bộ mới, đào tạo những người có kỹ năng mới, thậm chí có thể cải cách được thị trường lao động”. Ông cho biết, kỹ thuật phải phục vụ và sứ mạng của kỹ thuật là “gia tăng tiềm năng của tất cả mọi người trên hành tinh này”.

Sau chuyến thăm, ông Brad Smith cho biết, ông thật sự trân trọng “cuộc thảo luận xây dựng và đào sâu với Đức Phanxicô.” Ông ca ngợi tính “hiếu kỳ” và “năng lực” của ngài. Ông tuyên bố: “Ở công ty Microsoft, chúng tôi tin chắc các tiến bộ kỹ thuật có thể tăng cơ hội đưa ra các giải pháp cho một số thách thức lớn trên thế giới. Đồng thời các vấn đề đạo đức liên quan đến công nghệ Trí thông minh nhân tạo có một tầm quan trọng rất lớn và đáng được xem xét cẩn thận”.

Ông Brad Smith cũng nhận lời mời của Giám mục Vincenzo Paglia tham dự buổi hội thảo “luân lý-rôbô, con người, máy móc và sức khỏe” sẽ được Học viện vì Sự sống tổ chức vào ngày 25 đến 27 thánh 2, 2019 tại Vatican.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch