Hồng y Blase Cupich, tiếng nói của giáo hoàng ở Mỹ

149

Hồng y Blase Cupich, tiếng nói của giáo hoàng ở Mỹ

la-croix.com, Céline Hoyeau, 2019-01-22

Các nhân vật chủ chốt của cuộc họp thượng đỉnh về các vụ lạm dụng tình dục (4/5). Đứng đầu giáo phận lớn thứ ba trên thế giới, là đồng minh đầu tiên của giáo hoàng trong cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trong Giáo hội Mỹ, Đức Tổng Giám mục giáo phận Chicago được chính Đức Phanxicô chọn để tổ chức cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra ở Vatican từ ngày 21 đến 24 tháng 2 sắp tới.

Đức Hồng y Blase Cupich, ngày 19 tháng 12-2018.  / KAMIL KRZACZYNSKI/AFP

Đáp lại lời kêu gọi của Đức Phanxicô, một khóa tĩnh tâm của các giám mục Mỹ đã được tổ chức vào đầu tháng 1-2018 tại giáo phận của hồng y Cupich để suy nghĩ về cơn khủng hoảng các vụ lạm dụng tình dục, chuyện này không phải là không quan trọng. Năm 2014, được Đức Phanxicô phong làm giám mục và hai năm sau phong hồng y, Blase Cupich, 69 tuổi là người của Đức Phanxicô ở Mỹ. Đồng minh đầu tiên của Đức Phanxicô ở Mỹ trong cuộc chiến chống các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Mỹ.

Đức Phanxicô đích thân chọn hồng y Blase Cupich để tổ chức cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra ở Vatican vào ngày 21 đến 24 tháng 2 mà theo lẽ là hồng y Sean O’Malley, người từ năm năm nay đứng đầu ủy ban giáo hoàng bảo vệ tuổi thơ. Hồng y Cupich gần đây nói trên trang mạng Crux: “Cuộc họp thượng đỉnh này là bước đầu của một tiến trình cần thiết phải có sự tham dự của Giáo hội toàn cầu”.

Bản thân ngài hiểu rõ hồ sơ. Hồng y Cupich là cháu của những người di cư từ Croatia định cư ở Nebraska, xuất thân từ một gia đình có chín người con, cựu giám mục giáo phận  Rapid City, rồi giáo phận Spokan từ năm 2008 đến 2011 giữa cao trào khủng hoảng ấu dâm, hồng y có chân trong ủy ban bảo vệ tuổi thơ và người trẻ trong Hội đồng giám mục Mỹ. 

“Đảm nhận trách nhiệm của mình”

Trên tất cả, hồng y Blase Cupich thể hiện phong cách quản trị mà Đức Phanxicô mong muốn dẫn dắt đàn chiên của mình, tin chắc rằng khủng hoảng lạm dụng tình dục bắt nguồn từ một nền văn hóa giáo sĩ mà Giáo hội phải đi ra.

Một phong cách vượt xa sự lựa chọn của ngài, khi đến giáo phận Chicago năm 2014, ngài không ở tư dinh xa hoa của tòa giám mục, cũng như trước đó ở giáo phận Spokan, ngài sống với các chủng sinh và thường ăn cơm chung với họ.

Trước hết là khiêm tốn và đơn giản, người đứng đầu giáo phận lớn thứ ba trên thế giới không ngừng lặp lại, hệ thống cấp bậc công giáo phải “nhận thấy và đảm nhận trọn vẹn các thất bại của mình để không được lặp lại các thất bại này và đảm nhận các trách nhiệm của mình”. Tháng 12 bản phúc trình Madigan công bố các giáo phận của tiểu bang Illinois – trong đó có giáo phận của ngài – đã không tiết lộ tên của ít nhất 500 giáo sĩ bị buộc tội lạm dụng tình dục trên trẻ em trong quá khứ, chính ngài đã ngay lập tức đưa ra một lời tuyên bố lấy làm tiếc “chúng tôi không có khả năng chống lại các tai họa lạm dụng tình dục của các giáo sĩ”.

Để cộng tác với giáo dân 

Hồng y Blase Cupich là tiến sĩ thần học, là người ủng hộ tận tình cho cách làm việc đồng đội như Đức Phanxicô mong muốn, ngài thường cổ động sự cộng tác chặt chẽ với giáo dân. Tháng 10 vừa qua, trước báo chí, ngài đề nghị các giám mục “từ bỏ thẩm quyền” của mình trong các vụ điều tra về các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội, các cuộc điều tra này phải giao cho các nhà điều tra giáo dân độc lập và chuyên gia. Ngài khẳng định: “Trong lãnh vực này, chuyên môn và kiến thức của họ vượt xa các giáo sĩ được phong chức”, trong giáo phận của mình, ngài có một hội đồng cố vấn gồm các giáo dân đặc trách lo các vụ “cáo buộc các hành vi sai trái về tình dục giữa nhân viên trong Giáo hội và người lớn”.

Được biết đến với sự điều độ và cởi mở trên các vấn đề xã hội (di dân, bạo lực chủng tộc, án tử hình, phá thai), hồng y Cupich là đối tượng của các tấn công hung bạo trong hàng ngũ của những người bảo thủ nhất.

Một nhóm người tự cho mình là “Tín hữu công giáo trung thành với Rôma” đã trách cứ ngài vì ngài đã lên tiếng cho việc tiếp nhận người đồng tính trong Giáo hội (ngài cũng đã đề nghị một tiến trình quay trở lại với bí tích cho người ly dị tái hôn sau khi ngài tham dự thượng hội đồng gia đình), họ điều tra để cố gắng chứng minh ngài cũng đã che đậy các vụ lạm dụng tình dục do các linh mục vi phạm trong cựu giáo phận Rapid City của ngài.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Linh mục Hans Zollner, ở tuyến đầu chống các lạm dụng tình dục

Đức Giám mục Charles Scicluna, người không thể mua chuộc được của các giáo hoàng

Hồng y Oswald Gracias, tiếng nói từ miền Nam bán cầu

Linh mục Federico Lombardi, nhà hiền triết để dẫn dắt các cuộc thảo luận