Linh mục Stéphane Joulain, sứ mạng với các nạn nhân

79

Linh mục Stéphane Joulain, sứ mạng với các nạn nhân

la-croix.com, Céline Hoyeau, 2019-02-06

Linh mục Joulain là một trong các linh mục hiếm hoi và tâm lý gia trên thế giới chuyên về xử lý các vụ lạm dụng tình dục trên trẻ vị thành niên. / Truyền giáo Phi châu

Là người thừa kế các Linh mục Dòng Trắng, từ thế kỷ 19, đây là các linh mục đi truyền giáo Phi châu, họ đến các vùng thương đau gãy đổ. Từ mười lăm năm nay, linh mục Stéphane Joulain khám phá một vùng đất xa lạ. Năm nay 52 tuổi, linh mục Joulain là một trong các linh mục hiếm hoi và tâm lý gia trên thế giới chuyên về xử lý các vụ lạm dụng tình dục trên trẻ vị thành niên. Người đàn ông có vóc dáng cao to này cho biết: “Chúng ta không thể loan báo Chúa Giêsu đến với người nghèo, với người yếu đuối nhất mà chúng ta không đón nhận các nạn nhân”.

Một “ơn gọi” đến bất ngờ

Linh mục không trở nên nhà truyền giáo để xử lý các trường hợp ấu dâm. Chính cha cũng ngạc nhiên về “ơn gọi” này của mình. Vừa được chịu chức, cha được gởi đi Giêrusalem. Các linh mục Dòng Trắng ở đó quản nhiệm nhà thờ Thánh Annà, nơi “thanh tẩy” có rất nhiều người đến xin gặp một linh mục. Cha kể: “Khi tôi ngồi tòa, lúc nào cũng là các nạn nhân hay những người đi lạm dụng đến xưng tội”. Người linh mục trẻ hỏi các cha đồng hữu xem họ có thường hay gặp như vậy không. Không. Linh mục Dòng Tên đồng hành với cha khuyến khích cha “lắng nghe những gì người xưng tội nói qua các sự kiện này”.

Các bề trên của cha tỏ ra “đồng ý một cách lạ lùng”. “Họ xin tôi đi học. Chỉ sau đó tôi mới hiểu tại sao.” Một ít thời gian sau, các tiết lộ về lạm dụng của các linh mục trên thế giới xác nhận cho tôi hiểu sự cần thiết phải nghiên cứu đến vấn đề này… 

Đào tạo để “bám rễ trong tâm linh”

Theo linh mục Joulain, đào tạo trước hết là “bám rễ trong tâm linh”. Trong sáu tháng, cha học các điều cơ bản trong việc đồng hành thiêng liêng ở Châtelard, Lyon. Rồi cha học khoa tâm lý ở trung tâm Buttes-Chaumont, Paris, song song đó cha cũng học khoa phân tâm học. Để bắt đầu tiến hành công việc, năm 2011 cha làm luận án tiến sĩ về nạn nhân học ở viện đại học Ottawa, Canada trong việc xử lý các tội phạm tình dục. Trong những năm này, cha đã đồng hành với gần 200 người… Sau đó cha được gọi về Rôma, nhà dòng của cha giao cha giữ một chức vụ duy nhất và theo chuyên ngành của cha “điều phối viên cho sự toàn vẹn của sứ vụ ”.

Một cách cụ thể, linh mục Joulain đặc trách cố vấn cho các bề trên và các cộng đoàn khác về các trường hợp lạm dụng tình dục và đào tạo các nhà truyền giáo tương lai, đặc biệt trong việc phòng ngừa. Vì thế công việc này đã đưa cha đi đến Phi châu. Cha ghi nhận: “Cũng như ở Mỹ, ở châu lục này có rất nhiều vụ lạm dụng. Ở đây các nạn nhân đa số là các cô gái 14-15 tuổi và các linh mục là những người có rất nhiều quyền.”

Như thế đề tài này trở thành một đề tài không tránh đi đâu được, cha viết quyển sách Dẹp tan lạm dụng tình dục trên trẻ em (Combattre l’abus sexuel des enfants, nxb. DDB). Nhà nghiên cứu này không ngần ngại nói mạnh, nói sốc, nói không vòng vo khi nói đến các bộ phận sinh dục.

Một sứ vụ ngoại hạng

Làm thế nào để tồn tại trong sứ vụ ngoại hàng này? Cha khẳng định: “Học thấu cảm với chính mình để có thấu cảm với người khác”. Ngoài việc giám sát theo dõi trong công việc nghề nghiệp của mình, linh mục nồng hậu này còn gặp cha thiêng liêng của mình mỗi tháng một lần. Chắc chắn, một phần nhờ việc rèn luyện bản thân này mà cha có được sự tự do trong tông giọng và trong khả năng mở ra với các trải nghiệm trải qua.

Xuất thân từ một gia đình không giữ đạo, là anh cả của ba em trai, chính cha cũng đã bị người hàng xóm sờ soạng lúc lên mười. “Tôi đã sợ cho đời của tôi. Nhưng không có hậu quả nữa vì ngay lập tức tôi đã lên tiếng. Cha tôi nhanh chóng phản ứng và từ đó chúng tôi không còn gặp người hàng xóm”.

“Sau này tôi sẽ là linh mục để chữa lành cho Chúa Giêsu”

Còn rất trẻ, Stéphane Joulain cũng đã nuôi dưỡng một tấm lòng thấu cảm, qua đó phần nào đã cắm rễ cho ơn gọi của cha. “Khi tôi lên 5, mẹ tôi đưa tôi đến ngôi nhà thờ trong làng. Trước tượng Chúa Giêsu bị đóng đinh, tôi khóc: ‘Vì sao người ta lại làm cho Chúa bị đau? Lớn lên con sẽ làm linh mục để chữa lành cho Chúa’”.

Là học sinh của trường các Sư huynh Trường Kitô giáo – “những người đàn ông yêu trẻ con một cách trong sạch” -, cha nghĩ đến ơn gọi. Cha có bằng kế toán dắt túi, rồi cha tiếp quản lại công ty làm mái hiên của gia đình ở Loire-Atlantique, sau đó cha vào chủng viện năm 21 tuổi, thân phụ của cha không đồng ý. Trước hết cha là linh mục triều, sau cha vào Dòng Trắng.

Hội nghị thượng đỉnh về lạm dụng tình dục ở Vatican

Trung thành với nhà dòng của mình, cha không ngần ngại chất vấn Giáo hội, đặc biệt là các giám mục, theo cha họ còn quá rụt rè trong việc chống tệ nạn lạm dụng tình dục. Ngày thứ tư 6 tháng 2, tại Thượng viện Pháp, linh mục Joulain sẽ giải thích “lý do cho những khó khăn khi nghiên cứu các lời nói của nạn nhân” và đưa ra các đề nghị của mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Phân tích của Linh mục Stéphane Joulain về vụ ấu dâm Chi-lê 

Linh mục Stéphane Joulain: “Đồng hành thiêng liêng với các linh mục cũng rất quan trọng”

Linh mục Stéphane Joulain: “Lý thuyết các quả táo thúi đã vỡ tan từng mãnh trong năm 2018” 

Dẹp tan lạm dụng tình dục trên trẻ em (Combattre l’abus sexuel des enfants, nxb. DDB)