Hồng y Schönborn lo cho cuộc họp thượng đỉnh sắp tới về ấu dâm

101

Hồng y Schönborn lo cho cuộc họp thượng đỉnh sắp tới về ấu dâm

cath.ch Jacques Berset, 2019-02-08

Hồng y Schönborn giáo phận Vienne, chủ tịch Hội đồng Giám mục Áo | © B. Hallet

Giáo hội công giáo còn rất nhiều việc phải làm về vấn đề lạm dụng tình dục. Hỗ trợ cho các cải cách cơ cấu, ngày 6 tháng 2 trong một tài liệu được đài truyền hình Bavois Bayerischer Rundfunk phát hình, hồng y Schönborn  người Áo nhấn mạnh đến sự cần thiết phải làm cho các người có trách nhiệm trong Giáo hội nhạy cảm hơn với vấn đề này.

Hồng y Schönborn giáo phận Vienne lưu ý không nên quá mong chờ đối với hội nghị các giám mục chủ tịch các hội đồng giám mục trên thế giới về bảo vệ cho các trẻ vị thành niên. Cuộc họp thượng đỉnh này sẽ diễn ra tại Vatican vào cuối tháng 2. Không nêu ra một nước nào đặc biệt, Hồng y Schönborn  lấy làm tiếc ở một số nơi trên thế giới, không phải lúc nào trong Giáo hội cũng có một lương thức chung về vấn đề cốt yếu này. 

Cuộc gặp với một cựu nữ tu bị lạm dụng

Tài liệu truyền hình “Lạm dụng trong Giáo hội công giáo: một phụ nữ đấu tranh để có sáng tỏ” tập trung trên cuộc gặp giữa Hồng y Schönborn và cựu nữ tu Doris Wagner. Hồng y đã gặp cựu nữ tu Doris nhiều giờ ở phòng thâu hình của đài Bayerischer Rundfunk.

Trong buổi phát hình, hồng y Schönborn cho biết, tất cả các giám mục và hồng y không lượng định vấn đề này theo cùng một cách. Ngài cho biết, ngài hy vọng các vị tham dự cuộc họp thượng đỉnh sẽ bị đánh động bởi vấn đề trầm trọng này và “tiến trình chữa lành” sẽ được thật sự làm mới lại trong Giáo hội.

Các cơ cấu hỗ trợ cho các vụ lạm dụng

Hồng y Schönborn  thừa nhận đã có các cơ cấu và hệ thống trong Giáo hội làm dễ dàng cho các vụ lạm dụng. Trước hết là sự mất quân bình quyền lực, một loại “năng lực của im lặng” và thường thường là một hình ảnh thái quá, xem linh mục như người “thiêng liêng, người không đụng chạm đến được”. “Nếu hình ảnh này của linh mục chiếm ưu thế thì đương nhiên chủ nghĩa độc đoán là mối nguy thường trực!”

Hồng y Schönborn  giải thích: “Linh mục quyết định tất cả. Đây là mối hiểm nguy mà người mục tử có thể bị vướng nhiều hơn các người khác”. Sự bất bình đẳng quyền lực là “tội cổ xưa” trong Giáo hội. Đức Hồng y cho biết chính mình cũng từng là nạn nhân của một vụ tấn công tình dục khi còn trẻ: một linh mục, người mà cha rất kính trọng đã muốn hôn cha.

Quá gắn kết vào tình dục

Hồng y Schönborn  cho biết ngài thường nghe các nhận xét chê bai hay mỉa mai của các giáo sĩ khi họ nói về các nữ tu, những người mà họ chỉ giao trách vụ phục vụ. Ngài nói, “chắc chắn đây không phải là một mô hình cho tương lai”. Ngài xác quyết cơn khủng hoảng do các vụ lạm dụng khơi ra sẽ đặt lại vấn đề vai trò của phụ nữ trong Giáo hội dưới một khía cạnh mới.

Ngài cũng thừa nhận trong quá khứ, trong Giáo hội công giáo, thần học đạo đức và sự gắn kết vào tình dục đã quá ở trọng tâm của mọi chú ý. Ngược lại, các vấn đề khác như học thuyết xã hội đã bị xuống hàng thứ nhì.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch